Nội dung bài viết

Chăm Sóc Bệnh Nhân Tại Nhà: Lợi Ích Và Thách Thức

Trong những năm gần đây, khái niệm và mô hình chăm sóc bệnh nhân tại nhà riêng ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều gia đình lựa chọn. Vậy, điều gì đã khiến việc chăm sóc người bệnh tại nhà trở nên được ưa chuộng nhiều đến như vậy? Và, liệu đây có phải là lựa chọn phù hợp với gia đình bạn hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích của việc chăm sóc bệnh nhân tại nhà

Chăm sóc viên đang tiến hành chăm sóc người bệnh tại nhà | Nguồn: WeCare 247

Thúc đẩy quá trình hồi phục của bệnh nhân

Khi được chăm sóc tại gia đình, bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái trong không gian quen thuộc và được bao quanh bởi sự chăm sóc tận tâm của người thân. Điều này giúp giảm căng thẳng tinh thần và lo lắng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hồi phục.

Bên cạnh đó, việc chăm sóc người bệnh tại nhà giúp bệnh nhân tăng tính chủ động và tự quản lý được bản thân, từ việc thực hiện điều trị (uống thuốc, tập xoay trở, vệ sinh) đến việc duy trì lối sống lành mạnh.

Nhìn chung, chăm sóc bệnh nhân tại nhà đóng vai trò tích cực vào quá trình phục hồi và cải thiện chất lượng sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần cho người bệnh.

Tăng cường liên kết với gia đình và cải thiện tinh thần

Khi bệnh nhân được chăm sóc trong môi trường quen thuộc của gia đình, họ cảm thấy ấm áp và an tâm hơn. Gia đình và người thân cũng có thể chăm sóc bệnh nhân một cách tử tế và chu đáo hơn so với khi ở bệnh viện, giúp giảm đi sự cô đơn và tăng cường tinh thần lạc quan cho người bệnh.

Việc có sự hiện diện và chăm sóc từ gia đình cũng giúp bệnh nhân tự tin hơn trong quá trình phục hồi và thể hiện tính chủ động trong việc quản lý bệnh tật. Điều này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và giảm thiểu tác động tiêu cực của bệnh lý lên tâm hồn và tinh thần.

Chăm sóc tại nhà giúp bệnh nhân thoải mái hơn | Nguồn: WeCare 247

Giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm

Việc chăm sóc người bệnh tại nhà không chỉ mang đến lợi ích lớn về sự tiện lợi và quen thuộc mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Khi bệnh nhân ở tại gia đình, họ không tiếp xúc với môi trường y tế có thể tiềm ẩn các mầm bệnh.

Bên cạnh đó, người chăm bệnh tại nhà cũng có thể tập trung vào vệ sinh cá nhân cho bệnh nhân và đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh nhanh hơn. Điều này giúp bảo vệ bệnh nhân khỏi nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm từ vi khuẩn hoặc virus.

Thách thức trong chăm sóc bệnh nhân tại nhà

Áp lực tâm lý và vật lý đối với chăm sóc viên

Chăm sóc viên luôn phải đối mặt với áp lực tâm lý và vật lý đáng kể trong quá trình chăm sóc.

Về mặt tâm lý, họ thường đối diện với căng thẳng và lo lắng vì trách nhiệm lớn và áp lực vì không biết liệu mình có đủ khả năng chăm sóc tốt cho người bệnh hay không.

Ngoài ra, việc chăm sóc liên tục có thể gây ra kiệt sức và mệt mỏi về mặt vật lý, đặc biệt khi phải thực hiện các công việc khó khăn như thay băng, đo huyết áp và tiêm thuốc.

Tại WeCare 247, chúng tôi chú trọng đào tạo chăm sóc viên không chỉ ở mặt tay nghề và chuyên môn y tế mà còn ở mặt tinh thần. Các chăm sóc viên hoàn toàn thấu hiểu những khó khăn, thách thức của công việc và có cách để vượt qua những khó khăn trên.

Tìm hiểu thêm về văn hoá, quy trình đào tạo chăm sóc viên và phản hồi của khách hàng về chúng tôi.

Rủi ro về việc thiếu sự chuyên môn và kinh nghiệm chăm sóc

Khi chăm sóc bệnh nhân tại nhà, chăm sóc viên thường phải đối mặt với nhiều tình huống khó khăn và phức tạp như bệnh nhân không hợp tác, phản ứng mạnh, hay la hét, hoặc bị ốm sốt cao, v.v. Người chăm bệnh nếu thiếu kiến thức chuyên môn có thể không đáp ứng được các nhu cầu chăm sóc y tế cơ bản hoặc không nhận biết được các dấu hiệu nguy hiểm đòi hỏi can thiệp kịp thời.

Hơn nữa, việc thiếu kinh nghiệm trong việc quản lý bệnh tình và xử lý tình huống khẩn cấp có thể gây áp lực lớn đến tâm lý của chăm sóc viên và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình chăm sóc tại nhà.

Tại WeCare 247, 100% chăm sóc viên được đào tạo về chuyên môn và tay nghề, được kiểm tra định kỳ để đảm bảo mang đến dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho khách hàng. Xem thêm về chăm sóc viên WeCare 247 tại đây.

Chăm sóc viên WeCare 247 đang trò chuyện cùng bệnh nhân | Nguồn: WeCare2 47

Được thành lập vào năm 2017, WeCare 247 tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân. Sau 6 năm hoạt động, chúng tôi đã nhận được nhiều thành tích đáng kể:

  • 100% chăm sóc viên được đào tạo bài bản và kiểm tra tay nghề định kỳ
  • Hơn 33 bệnh viện lớn và uy tín là đối tác
  • Hơn 20,000 gia đình Việt Nam tin tưởng sử dụng dịch vụ

Bạn đang tìm kiếm chăm sóc viên với đầy đủ kiến thức chuyên môn, tay nghề và kinh nghiệm để chăm sóc bệnh nhân tại nhà? Hãy để WeCare 247 giúp bạn.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết. 

Đánh giá bài viết

Bài viết khác

old-senior-asian-friends-retired-people-hapiness-positive-laugh-smile-conversation-together-living-room-nursing-home-seniors-participating-group-activities-adult-daycare-center
Top 5 Món Ăn Cần Hạn Chế Trong Khẩu Phần Để Chăm Sóc Bệnh Nhân Gout Hiệu Quả
NHAN4031
Thực Đơn Cho Người Bệnh Cao Huyết Áp: Top 5 Thực Phẩm Cần Có Trong Khẩu Phần Hàng Ngày
Banner 2
Chăm Sóc Sức Khỏe Cá Nhân Với Top 5 Thực Phẩm Giàu Năng Lượng
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận