Our Service
Hotline: 1900 5247
Headquarter: 171 Tran Nao street, D2, Thu Duc City, HCMC
Business registration code: 0314709929
Email: info@wecare247.com.vn
- 36
- 28,426
Tai biến, đặc biệt là tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Khi lên kế hoạch chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não, chế độ dinh dưỡng là điều quan trọng cần đặc biệt lưu tâm để cải thiện tình trạng sức khỏe người bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát.
Qua bài viết này, WeCare 247 sẽ hướng dẫn cho bạn những loại thực phẩm cần tránh khi chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não.
Việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống giúp người bị tai biến mạch máu não củng cố, tăng cường năng lượng, từ đó thúc đẩy quá trình hồi phục của bệnh nhân.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não cần tuân thủ những nguyên tắc riêng về dinh dưỡng:
Thức ăn quá nhiều muối không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, sử dụng quá nhiều muối cũng là nguyên nhân gây nên huyết áp cao, từ đó có nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não. Vì vậy, đối với cơ thể khỏe mạnh bình thường, việc sử dụng muối quá nhiều có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng nguy cơ rút ngắn con đường dẫn đến tình trạng tai biến.
Đối với người bị tai biến, sử dụng nhiều muối trong khi nấu ăn càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nó có thể khiến triệu chứng của bệnh nghiêm trọng hơn và tăng nguy cơ tái phát bệnh. Vì vậy, khi chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não, các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng muối quá nhiều trong thực đơn.
Người bệnh cũng nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm chế biến sẵn vì những loại thực phẩm này thường chứa hàm lượng muối cao.
Khi chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não, cần lưu ý tránh những loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất béo xấu. Chất béo này thường có trong các loại thực phẩm như: mỡ động vật, thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, các loại sữa đặc, các món ăn chế biến từ nội tạng động vật.
Khi hấp thụ các loại chất béo này, nồng độ cholesterol trong cơ thể tăng cao, gây nên tình trạng béo phì và các vấn đề về mỡ máu. Đây đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não. Do đó, sử dụng các loại thực phẩm nhiều chất béo xấu khi chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não có thể làm tăng nguy cơ tái phát nguy hiểm cho bệnh nhân.
Thay vào đó, người nhà nên sử dụng các nguồn chất béo lành mạnh để chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não như các loại cá béo, dầu olive hoặc dầu hạt cải,…
Các loại thịt trong thực đơn chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não cung cấp nguồn protein cần thiết cho sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, một số loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt cừu,… có chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao.
Khi hấp thụ thường xuyên những loại chất béo này, cơ thể dễ mắc các bệnh lý về tim mạch, gây tích tụ các mảng xơ vữa, làm tắc nghẽn động mạch. Đây là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tình trạng tai biến và làm chậm quá trình hồi phục của bệnh nhân.
Do đó, khi chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não, nên hạn chế sử dụng những loại thịt đỏ trong thực đơn cho người bệnh.
Hấp thụ nhiều đường, đặc biệt là đường đơn có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường, dẫn đến tình trạng tổn thương sớm ở tế bào nội mạc, làm rối loạn các chức năng nội mạc mạch máu. Tổn thương mạch máu não là con đường dẫn đến tai biến mạch máu não.
Vì vậy, khi chăm sóc người tai biến mạch máu não đang điều trị hồi phục, cần tránh sử dụng những loại thực phẩm có hàm lượng đường cao như bánh, kẹo, nước ngọt, … để giảm nguy cơ tái phát tai biến, thúc đẩy quá trình cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.
Người bị tai biến khi đang trong quá trình điều trị hồi phục sau tai biến cần tránh xa rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác. Đây là những loại thực phẩm đại kỵ, có khả năng làm tăng nguy cơ tái tai biến và ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của bệnh nhân.
Vì vậy, khi chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não, cố gắng để bệnh nhân hạn chế sử dụng những loại thực phẩm trên để tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.
Đọc thêm:
WeCare 247 hy vọng những lưu ý về các loại thực phẩm cần tránh khi chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não sẽ giúp bạn đọc có sự lựa chọn chính xác hơn để xây dựng chế độ dinh dưỡng chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não một cách tốt nhất.
Bên cạnh việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh, khi chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não, bạn cần lưu ý thường xuyên cho người bệnh vận động để lưu thông khí huyết, đồng thời nâng cao sức khỏe, thúc đẩy quá trình hồi phục của bệnh nhân.
Độc giả quan tâm tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về cách chăm sóc người bệnh tai biến mạch máu não nói riêng và cách chăm sóc người bệnh nói chung hoặc có nhu cầu đăng ký đặt dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà vui lòng bấm theo dõi hoặc liên hệ chúng tôi qua:
|
Bài viết có tham khảo thông tin từ Website của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.
Đánh giá bài viết
Hotline: 1900 5247
Headquarter: 171 Tran Nao street, D2, Thu Duc City, HCMC
Business registration code: 0314709929
Email: info@wecare247.com.vn