Cẩm Nang Sức Khỏe Gia Đình: Top 5 Món Ăn Nhiều Muối Cần Tránh Để Phòng Ngừa Cao Huyết Áp & Ung Thư Dạ Dày

Những bệnh lý nguy hiểm đôi khi lại xuất phát từ nguyên nhân mà ít ai ngờ đến, điển hình như việc ăn nhiều muối có thể gây cao huyết áp và ung thư dạ dày. Cơ chế nào khiến việc ăn mặn có thể gây nên những căn bệnh nguy hiểm này? Không nên ăn những loại thực phẩm gì để phòng ngừa những bệnh lý nguy hiểm và bảo vệ sức khỏe gia đình? Hãy cùng WeCare 247 tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tại sao ăn nhiều muối lại có nguy cơ tăng huyết áp và ung thư dạ dày?

1. Ăn mặn có thể gây ung thư dạ dày

Theo một số thống kê, hơn 70% trường hợp mắc ung thư dạ dày có nguyên nhân do nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori (HP). Đây là một loại vi khuẩn sống trong các môi trường axit đậm đặc như dạ dày con người.

Trong khi đó, muối là loại chất xúc tác khiến vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn và hoạt động mạnh hơn, do đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Đồng thời, muối cũng là một yếu tố kích thích viêm thành dạ dày, khiến thành dạ dày trở nên nhạy cảm hơn so với các yếu tố gây ung thư khác. Do đó, những bữa ăn nhiều muối có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia đình bạn.

Bảo vệ sức khỏe gia đình
Nguồn: Freepik

2. Tiêu thụ nhiều muối gây tăng huyết áp

Không chỉ là yếu tố gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, những bữa ăn nhiều muối còn là kẻ thù của hệ tuần hoàn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn. Muối là nguyên nhân khiến hệ thống tim mạch phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến việc suy giảm các chức năng, lâu dài gây nên các bệnh lý về tim mạch, phổ biến nhất là bệnh cao huyết áp.

Sở dĩ muối gây nên cao huyết áp là do cơ chế sau:

  • Ăn nhiều muối khiến ion Na được vận chuyển vào tế bào cơ trơn ở thành mạch máu dẫn đến tăng trương lực ở thành mạch, co mạch, tăng sức cản ngoại vi và gây ra tăng huyết áp.
  • Tiêu thụ quá nhiều muối cũng khiến hệ thống tim mạch và thận nhạy cảm hơn với chất Adrenaline – một chất gây ra tình trạng tăng huyết áp.
Bảo vệ sức khỏe gia đình
Nguồn: Freepik

Đọc thêm: Top 5 Thực Phẩm Đại Kỵ Khi Chăm Sóc Người Bệnh Tăng Huyết Áp

Top 5 món ăn nhiều muối nên hạn chế để chăm sóc sức khỏe gia đình tốt hơn

Nhận thấy những tác hại của của việc ăn nhiều muối, chúng ta nên hạn chế lượng muối nạp vào trong mỗi bữa ăn bằng cách giảm lượng muối khi nêm nếm các món ăn, đặc biệt là hạn chế ăn các món nhiều muối để bảo vệ sức khỏe gia đình và chính bản thân mình.

Dưới đây là top 5 món ăn nhiều muối bạn nên hạn chế để chăm sóc sức khỏe gia đình tốt hơn:

1. Các loại thực phẩm đóng hộp

Các loại thực phẩm đóng hộp có ưu điểm là sự tiện dụng và bảo quản lâu dài. Tuy nhiên, chính điều này lại vô tình ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn. Để bảo quản thực phẩm trong thời gian dài, các loại đồ hộp thường có hàm lượng muối cao giúp làm chậm quá trình hư hỏng của món ăn. Thêm vào đó, hàm lượng muối cũng đóng vai trò tạo hương vị cho thực phẩm đóng hộp. Vì vậy, khi sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp, chúng ta vô tình nạp vào cơ thể một lượng muối khá cao mà không hề hay biết.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe gia đình
Nguồn: Freepik

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một bát ngô đóng hộp có chứa 384 mg muối. Ngược lại, ngô tươi và đông lạnh chứa ít hơn 10 mg muối trên mỗi khẩu phần. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe gia đình, đề phòng những bệnh lý nguy hiểm, bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm tươi thay vì sử dụng đồ hộp trong các bữa ăn.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe gia đình
Nguồn: Freepik

2. Các món mắm

Một số vùng miền tại Việt Nam có các món mắm đặc sản, có thể kể đến như: mắm tôm, mắm cá, nước mắm thủ công,… Đây là những món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều những món mắm này có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe gia đình bạn.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe gia đình
Nguồn: Flickr

Viện dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, để làm thành công các loại mắm, cần sử dụng các loại cá, tôm, ruốc, tép, cua, cáy… trộn cùng muối và một số gia vị khác đặc trưng rồi ủ trong một thời gian cho lên men, tạo ra màu sắc và hương vị đặc trưng. Vì thế, lượng muối trong các loại thực phẩm này đặc biệt cao, đơn cử chỉ với 5 g mắm tôm chứa 515 mg muối, 5 g mắm tép chua chứa 135 mg muối.

Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các món mắm để chế biến thành các món ăn khi chăm sóc sức khỏe gia đình, đề phòng các bệnh lý nguy hiểm.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe gia đình
Nguồn: Freepik

3. Đồ ăn vặt

Trong những món ăn vặt phổ biến như bim bim, bánh quy, khoai tây chiên,… cũng chứa một hàm lượng muối rất cao làm tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, đây lại là món ăn hấp dẫn của nhiều người, đặc biệt là người trẻ.

Khi ăn những món ăn này, chúng ta thường có xu hướng không kiểm soát lượng đồ ăn đã tiêu thụ. Do đó, chúng ta thường hấp thụ quá lượng muối khuyến cáo.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe gia đình
Nguồn: Freepik

Nên hạn chế ăn các loại đồ ăn vặt để kiểm soát lượng muối tiêu thụ, phòng tránh các bệnh về tim mạch và dạ dày. Đặc biệt, nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ, bạn nên theo dõi và kiểm soát các loại đồ ăn này trong các bữa ăn để ngăn chặn những nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ nhỏ và bảo vệ sức khỏe gia đình.

4. Các món muối lên men

Một trong những món ăn phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt là những món muối lên men, đặc biệt là rau củ muối. Đây là những thực phẩm cung cấp nhiều lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên, chúng cũng có những tác dụng phụ rất lớn ảnh hưởng đến dạ dày. Lượng muối cao trong các món rau củ muối làm vi khuẩn HP phát triển mạnh, nhanh chóng bào mòn niêm mạc dạ dày. Một số thống kê đã phát hiện, những người ăn nhiều các món dưa muối có nguy cơ ung thư cao, đặc biệt là ung thư dạ dày, kéo theo đó là nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe gia đình
Nguồn: Freepik

Hiểu được điều này, bạn nên hạn chế các món muối chua khi lên thực đơn chăm sóc sức khỏe gia đình. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các loại rau củ tươi sống bằng các phương pháp chế biến lành mạnh như hấp, luộc,… để chăm sóc sức khỏe gia đình tốt hơn.

5. Các loại nước sốt

Loại thực phẩm cuối cùng trong danh sách 5 loại thực phẩm nhiều muối cần tránh trong các bữa ăn là các loại nước sốt. Chúng ta thường thấy nước sốt là loại gia vị ăn kèm với rất nhiều món ăn khác nhau để gia tăng hương vị. Tuy nhiên, món gia vị nhỏ bé này lại vô tình gây nên những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe gia đình bạn, đặc biệt, muối là một trong các nguyên nhân dẫn đến hai căn bệnh cực kỳ nguy hiểm là cao huyết áp và ung thư dạ dày.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe gia đình
Nguồn: Freepik

Trên đây là danh sách 5 loại thực phẩm chứa nhiều muối mà bạn nên hạn chế tiêu thụ trong các bữa ăn hằng ngày, nhằm giảm lượng muối nạp vào cơ thể để phòng ngừa bệnh tăng huyết áp và ung thư dạ dày, từ đó bảo vệ sức khỏe gia đình bạn tốt hơn.

Đọc thêm: 

Cần học cách ăn nhạt, giảm bớt hoặc cắt hoàn toàn muối khi nêm nếm các món ăn để phòng ngừa bệnh tật. Thiết lập thực đơn lành mạnh, khoa học là cách chăm sóc sức khỏe gia đình tốt nhất.

Độc giả quan tâm thông tin chăm sóc sức khỏe gia đình hoặc có nhu cầu đăng ký đặt dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà vui lòng bấm theo dõi hoặc liên hệ chúng tôi qua:

  1. Website: WeCare 247
  2. Hotline: 1900 5247
  3. Facebook: WeCare 247 

Bài viết có tham khảo thông tin từ Website của Báo Sức khỏe và Đời sống.

Đánh giá bài viết

5/5 - (7 bình chọn)

Bài viết khác

Thực phẩm giàu cholesterol nên tránh để bảo vệ sức khỏe gia đình
Cẩm Nang Sức Khỏe Gia Đình: 10 Loại Thực Phẩm Có Hàm Lượng Cholesterol Cao Nên Ăn Và Không Nên Ăn
Cách chăm sóc sức khỏe gia đình phòng ngừa bệnh suy thận mạn hiệu quả
Cẩm Nang Sức Khỏe Gia Đình: Những Biến Chứng Khó Lường và 7 Cách Phòng Ngừa Suy Thận Mạn Tính
Dịch vụ bác sĩ gia đình
Hướng Dẫn Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi: 8 Phương Pháp Phòng Ngừa Suy Hô Hấp
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] trong những nguyên nhân ít người người đến nhất là việc ăn quá nhiều muối có thể gây ung thư dạ dày. Điều này xuất phát từ cơ chế hoạt động của vi khuẩn HP trong dạ dày con […]