4 Rủi Ro Khi Thuê Dịch Vụ Chăm Sóc Người Bệnh Không Uy Tín

Bệnh nhân tại các bệnh viện ngày càng gia tăng dẫn đến tình trạng quá tải cho công tác điều trị và chăm sóc. Trong khi đó, người nhà bệnh nhân cũng quá bận rộn, không sắp xếp được thời gian thăm nuôi. Tình trạng này dẫn đến nhu cầu về việc tìm các dịch vụ chăm sóc người bệnh tại bệnh viện và tại nhà tăng cao.

Tuy nhiên, y tế là một ngành yêu cầu sự chỉn chu và chính xác rất cao. Nếu không cân nhắc kỹ, bạn có thể chọn nhầm dịch vụ chăm sóc người bệnh thiếu uy tín và phải đối mặt với vô số rủi ro.

Rủi ro khi lựa chọn sai dịch vụ chăm sóc người bệnh

Thông thường, bệnh nhân điều trị thời gian dài sẽ cần một người chăm sóc cố định và lâu dài. Nhiều trường hợp bệnh nặng, mọi hoạt động sinh hoạt hằng ngày, từ vệ sinh cá nhân, ăn uống, hỗ trợ di chuyển,… đều cần có người hỗ trợ và chăm sóc. Do vậy, việc lựa chọn dịch vụ chăm sóc người bệnh là phương án được nhiều người lựa chọn khi có người nhà nằm viện hoặc đang theo dõi sức khỏe tại nhà.

Dịch vụ chăm sóc người bệnh
Nguồn: Freepik

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì cũng có nhiều rủi ro tiềm ẩn khi thuê người chăm sóc người bệnh, đặc biệt là trong trường hợp lựa chọn sai đơn vị cung cấp dịch vụ thiếu uy tín.

Tay nghề không đảm bảo

Nhiều người nhà bệnh nhân cân nhắc về vấn đề tài chính, lựa chọn phương án thuê những chăm sóc viên tự phát, hoặc các dịch vụ chăm sóc người bệnh giá rẻ, mà bỏ qua yếu tố quan trọng nhất là trình độ và kỹ năng của chăm sóc viên.

Hầu hết những chăm sóc viên này đều làm việc dựa vào kinh nghiệm của bản thân, không được đào tạo những kiến thức cơ bản nhất về chăm sóc người bệnh. Vì thế, quá trình chăm sóc người bệnh dễ xảy ra sai sót.

Chăm sóc người bệnh
Nguồn: Freepik

Chăm sóc viên tự phát thường không có kiến thức cơ bản về y học, nên cũng khó phát hiện những triệu chứng, dấu hiệu thay đổi về sức khỏe người bệnh. Việc chậm trễ trong việc phát hiện vấn đề về sức khỏe và điều trị dễ dẫn đến tình trạng bệnh trở nặng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới người bệnh.

Thái độ chăm sóc thiếu chuyên nghiệp và kỷ luật

Chăm sóc viên tự phát làm việc độc lập, không chịu sự quản lý của một công ty dịch vụ chăm sóc người bệnh nào, vì vậy nên dễ xảy ra trường hợp làm việc thiếu chuyên nghiệp và kỷ luật.

Quá trình chăm sóc người bệnh của những chăm sóc viên tự phát này có thể không được chu đáo. Ví dụ như chăm sóc viên chỉ hỗ trợ một số hoạt động sinh hoạt cho người bệnh, còn một số việc chăm sóc vệ sinh cá nhân hoặc bồi dưỡng tinh thần tâm lý cho người bệnh thì không làm; hoặc trường hợp chăm sóc viên cho người bệnh ăn uống không đúng giờ, bỏ bữa hoặc quên uống thuốc khi đang điều trị.

Chăm sóc người bệnh
Nguồn: EyeEm Freepik

Bên cạnh đó, việc chăm sóc viên có thái độ và cách cư xử vô lễ, thiếu chừng mực đối với bệnh nhân có thể gây áp lực tâm lý cho người bệnh. Tất cả những điều này đều có ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tinh thần của người bệnh.

Chăm sóc viên thiếu uy tín và độ tin cậy

Việc thuê chăm sóc viên tự phát gây khó khăn cho người nhà bệnh nhân vì không nắm rõ lai lịch và tính cách của người mình thuê.

Do đó, trong nhiều trường hợp, bệnh nhân có thể gặp nhầm kẻ gian lợi dụng khi chăm sóc người bệnh tại nhà hoặc tại bệnh viện để trộm cắp những đồ vật có giá trị. Trường hợp này rất dễ xảy ra, nhất là khi trong nhà hoặc phòng bệnh chỉ có người bệnh và chăm sóc viên ở cùng nhau.

Điều này không chỉ gây mất mát cho người nhà bệnh nhân mà còn ảnh hưởng đến tinh thần người bệnh và quá trình hồi phục của bệnh nhân.

chăm sóc người bệnh
Việc chọn sai chăm sóc viên gây nên tình trạng mệt mỏi và rắc rối cho cả bệnh nhân và người nhà | Nguồn: Freepik

Chính sách pháp lý không rõ ràng

Loại hình dịch vụ chăm sóc người bệnh tự phát thường không có bảo hiểm hay hợp đồng pháp lý. Vì vậy, những cam kết về trách nhiệm chăm sóc, thời gian chăm sóc,… thường không được quy định rõ ràng, hoặc quy định bằng lời nói không có tính pháp lý. Do vậy, các trường hợp chăm sóc viên làm việc thiếu trách nhiệm, bỏ đi trước thời hạn, tự ý điều chỉnh giá dịch vụ trong quá trình chăm sóc,… dễ phát sinh.

Đồng thời, vì không có chính sách pháp lý rõ ràng nên khi có vấn đề phát sinh, người nhà và bệnh nhân là người phải chịu thiệt thòi.

Lưu ý để lựa chọn dịch vụ chăm sóc người bệnh uy tín

Dù là chăm sóc người bệnh tại nhà hay tại bệnh viện, người nhà bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý đến các yếu tố sau đây để lựa chọn dịch vụ chăm sóc người bệnh uy tín và phù hợp.

Tham khảo kỹ về thông tin của đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh

Khi tham khảo một đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh, cần dựa trên 2 tiêu chí quan trọng, đó là sự uy tín và kinh nghiệm hoạt động. Để tìm hiểu đơn vị có uy tín hay không, người nhà bệnh nhân nên tìm hiểu về địa chỉ, website và tham khảo các đánh giá của khách hàng đã sử dụng dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà ở đơn vị này.

Tìm hiểu thông tin dịch vụ chăm sóc người bệnh
Tìm hiểu kỹ về thông tin của đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh trên các website | Nguồn: Freepik

Đừng quên tìm hiểu về thời gian hoạt động của đơn vị, bởi con số này cho thấy bề dày về kinh nghiệm và kiến thức được tích lũy qua nhiều năm làm dịch vụ. Đồng thời, những số liệu này cũng minh chứng được chất lượng của đơn vị có sự đảm bảo nhất định để có thể hoạt động lâu dài.

Ngoài ra, ưu tiên lựa chọn đơn vị có liên kết với nhiều cơ sở y tế uy tín và các bác sỹ chuyên khoa giỏi để có thể hỗ trợ thăm khám, kiểm tra và điều trị chuyên sâu cho người bệnh khi cần thiết.

Tìm hiểu kỹ về thông tin chăm sóc viên

Chăm sóc viên từ các dịch vụ chăm sóc người bệnh uy tín sẽ được đào tạo bởi các chuyên gia y tế nhiều kinh nghiệm và thi kiểm tra tay nghề định kỳ. Bên cạnh đó, các chăm sóc viên này đều được kiểm tra lai lịch rõ ràng, đảm bảo lịch sử làm việc đáng tin cậy và đầy đủ kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân.

Khi thuê các dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà uy tín, người nhà có thể nắm rõ hồ sơ lý lịch của chăm sóc viên, từ đó cảm thấy hoàn toàn an tâm về người trực tiếp chăm bệnh.

Bên cạnh đó, thái độ làm việc chuyên nghiệp và tận tụy của các chăm sóc viên uy tín phù hợp với tính cách và tâm lý của người bệnh, giúp người bệnh được thoải mái về tinh thần, hỗ trợ tích cực cho quá trình phục hồi của bệnh nhân.

Dịch vụ chăm sóc người bệnh
Nguồn: Freepik

Rõ ràng về các vấn đề pháp lý

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa những chăm sóc viên tự phát và các đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh uy tín là sự ràng buộc và minh bạch về mặt pháp lý. Sử dụng dịch vụ chăm sóc người bệnh tại nhà chuyên nghiệp sẽ có hợp đồng dịch vụ để đảm bảo quyền lợi cho người nhà bệnh nhân khi có vấn đề xảy ra. 

Dịch vụ chăm sóc người bệnh
Nguồn: Freepik

Các điều khoản hợp đồng rõ ràng, minh bạch, cam kết về dịch vụ chăm sóc, chi phí, trách nhiệm chăm sóc, thời gian chăm sóc và chăm sóc viên… Sự minh bạch này giúp người nhà có thể yên tâm giao phó việc chăm sóc bệnh nhân cho các đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh của WeCare 247?

WeCare 247 là đơn vị tiên phong xây dựng hệ thống dịch vụ chăm sóc người bệnh chuẩn hóa, với 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp.

Chăm sóc viên có kinh nghiệm chăm sóc người bệnh nhiều năm, được đào tạo chuyên môn, tác phong chăm sóc chuyên nghiệp và quản lý theo quy định, được đánh giá cao về kỹ năng nghiệp vụ. Tất cả các chăm sóc viên của WeCare 247 đều làm việc dựa trên phương châm quan tâm, chăm sóc người bệnh như người nhà. Đơn vị này cũng  thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo theo chương trình chăm sóc chuẩn WeCare 247 được bệnh viện công nhận.

Chăm sóc viên WeCare 247
WeCare 247 thường xuyên tổ chức đào tạo và kiểm tra tay nghề định kỳ cho chăm sóc viên. | Nguồn: WeCare 247
Chăm sóc viên WeCare 247 đang được đào tạo định kỳ
WeCare 247 thường xuyên tổ chức đào tạo và kiểm tra tay nghề định kỳ cho chăm sóc viên. | Nguồn: WeCare 247
Chăm sóc viên WeCare 247
WeCare 247 đang làm kiểm tra tay nghề định kỳ. | Nguồn: WeCare 247

Từ năm 2017 đến nay, WeCare 247 đã triển khai gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe đa dạng với hàng nghìn chăm sóc viên chuyên nghiệp, với chi phí và các chính sách rõ ràng, minh bạch.

5 Tác Dụng của Omega-3 & Lưu Ý Cần Biết Trước Khi Sử Dụng Trong Chăm Sóc Sức Khoẻ Cá Nhân
Nguồn: WeCare 247

Đảm bảo những tiêu chí cần có của một đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh uy tín, chuyên nghiệp, người nhà bệnh nhân có thể tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của WeCare 247

Đọc thêm: 

Hãy theo dõi fanpage WeCare 247 để tham khảo thêm những thông tin về dịch vụ chăm sóc người bệnh của chúng tôi.

Bài viết có tham khảo thông tin từ website của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và WeCare 247.

Đánh giá bài viết

Bài viết khác

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi phòng chống té ngã
Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi Tốt Hơn Với 7 Cách Ngăn Ngừa Té Ngã
Tìm hiểu tiền sử sức khỏe gia đình
Hiểu Tiền Sử Sức Khỏe Gia Đình Để Chăm Sóc Bản Thân Tốt Hơn
Chăm sóc sức khỏe gia đình
Bổ Sung Ngay Vào Cẩm Nang Sức Khỏe Gia Đình 3 Bước Sơ Cứu Vết Bỏng Chuẩn Y Khoa
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận