Bác Sĩ Gia Đình Là Gì? 4 Lợi Ích Của Mô Hình Bác Sĩ Gia Đình

Y học ngày càng phát triển và cung cấp cho chúng ta các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện một cách tối ưu. Trong đó, mô hình dịch vụ bác sĩ gia đình là một trong những dịch vụ chăm sóc sức khỏe gia đình được nhiều người lựa chọn, nhằm kiểm tra sức khỏe thường xuyên, ngăn ngừa bệnh tật và cải thiện sức khỏe cho từng thành viên trong gia đình.

Mỗi gia đình có thể nhận được những lợi ích gì khi lựa chọn dịch vụ bác sĩ gia đình? Hãy cùng WeCare 247 tìm hiểu về mô hình bác sĩ gia đình qua bài viết dưới đây.

Bác sĩ gia đình là gì?

Khái niệm bác sĩ gia đình

Có thể hiểu, bác sĩ gia đình là một khái niệm chỉ dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cá nhân và gia đình. Nếu như trước đây, khi cần kiểm tra sức khỏe, bạn và những người thân trong gia đình phải đến các trung tâm y tế, bệnh viện để xếp hàng chờ đợi, thì với dịch vụ bác sĩ gia đình khám tại nhà, bạn có thể được thăm khám và chẩn đoán bệnh ngay tại nơi ở.

Các bác sĩ gia đình là người trực tiếp chăm sóc và theo dõi sức khỏe cho từng thành viên trong gia đình. Việc kiểm tra sức khỏe được thực hiện thường xuyên hơn, giúp phát hiện sớm những bệnh lý của cơ thể, từ đó đưa ra phác đồ điều trị kịp thời. 

Bác sĩ gia đình khám tại nhà
Nguồn: Freepik

Với những bệnh lý phức tạp và cần sự chăm sóc đặc biệt, bác sĩ gia đình là cầu nối đưa người bệnh tới các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để được điều trị.

Vai trò của dịch vụ bác sĩ gia đình

Cần xác định rõ, bác sĩ gia đình không phải là một bác sĩ chuyên khoa có thể thăm khám và chữa bách bệnh. Tuy nhiên, bác sĩ gia đình lại đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe cho toàn bộ thành viên trong gia đình.

Nhiệm vụ chính của bác sĩ gia đình là tư vấn, theo dõi và đánh giá sức khỏe của từng thành viên. Có sự theo dõi thường xuyên, chúng ta có thể sớm phát hiện những dấu hiệu của bệnh tật, từ đó có những biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Bác sĩ gia đình khám tại nhà
Nguồn: Freepik

Bác sĩ gia đình cũng giúp lưu trữ hồ sơ sức khỏe của từng người. Hồ sơ này sẽ đặc biệt cần thiết trong trường hợp chữa trị bệnh tật, bác sĩ gia đình cần phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa để có phương án điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Do đó, dịch vụ bác sĩ gia đình là dịch vụ cần thiết để bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình bạn.

4 lợi ích vàng khi lựa chọn mô hình bác sĩ gia đình

1. Bác sĩ gia đình giúp phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm

Một số bệnh lý nguy hiểm không có dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn đầu. Đặc biệt, một số bệnh liên quan tới tim mạch, ung thư hay tiêu hóa đều phát triển trong âm thầm. Nếu không có sự kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên, hầu hết mọi người khi phát hiện bệnh lý đều đã phát triển đến giai đoạn sau. Việc này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tuổi thọ của người bệnh.

Bác sĩ gia đình
Nguồn: Freepik

Do đó, bác sĩ gia đình giúp theo dõi, quản lý sức khỏe của các thành viên thường xuyên, giúp kịp thời phát hiện những triệu chứng bất thường của cơ thể, hạn chế những rủi ro và hệ lụy cho sức khỏe của bạn.

2. Bác sĩ gia đình khám tại nhà tiết kiệm thời gian và chi phí

Dịch vụ bác sĩ gia đình thực hiện việc thăm khám và theo dõi sức khỏe tại nhà giúp tối ưu việc di chuyển. Thay vì đến tận bệnh viện lấy số và chờ đợi đến lượt khám bệnh, bác sĩ gia đình khám tại nhà có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

Bác sĩ gia đình
Nguồn: Freepik

Việc theo dõi sức khỏe thường xuyên, phát hiện bệnh lý sớm và đưa ra phương án điều trị ngay trong giai đoạn đầu sẽ giúp tiết kiệm hơn so với việc chạy chữa bệnh tật khi đã quá muộn. Bác sĩ gia đình có thể giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí chữa trị và nằm viện. Đây là một phương án kinh tế cho người bệnh và gia đình.

3. Mô hình bác sĩ gia đình giúp giảm bớt tình trạng quá tải tại bệnh viện

Hiện nay, các bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh tại các bệnh viện và phòng khám chuyên khoa ngày càng nhiều, gây nên tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế. Vì vậy, hoạt động của bác sĩ gia đình khám tại nhà góp phần giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện và các bác sĩ chuyên khoa. Trong khi đó, người bệnh vẫn được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại nhà.

Bác sĩ gia đình
Nguồn: Freepik

Có thể nói, việc phát triển mô hình dịch vụ bác sĩ gia đình không chỉ giúp ích cho người sử dụng dịch vụ mà còn góp phần cải tổ hệ thống y tế.

4. Vừa là bác sĩ gia đình, vừa là người đồng hành chăm sóc sức khỏe

Các bác sĩ gia đình không chỉ là một vị bác sĩ khám chữa bệnh đơn thuần, mà còn có mối quan hệ gắn bó và thân thiết với mỗi thành viên của gia đình. Vì vậy, việc xây dựng mối quan hệ bền vững khiến bác sĩ gia đình là một người bạn đồng hành trong việc chăm sóc sức khỏe của mỗi cá nhân. Bác sĩ gia đình là người theo dõi cụ thể, nhất quán và chi tiết tình hình sức khỏe của từng thành viên trong gia đình.

Bác sĩ gia đình
Nguồn: Freepik

Sự gần gũi giúp người bệnh phá bỏ những rào cản tâm lý, không còn e ngại chia sẻ những khúc mắc của bản thân với bác sĩ gần gũi của gia đình, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến bệnh phụ khoa, nam khoa hay vấn đề trong sinh hoạt vợ chồng. Bác sĩ gia đình đóng vai trò là người bạn, người tư vấn và người bác sĩ tư vấn, giúp bệnh nhân cải thiện những vấn đề khó nói.

Đọc thêm: 

Trên đây là 4 lợi ích vàng của mô hình bác sĩ gia đình mà mỗi chúng ta có thể nhận được. Nếu độc giả đang băn khoăn không biết nên lựa chọn dịch vụ bác sĩ gia đình uy tín ở đâu, bạn có thể tham khảo dịch vụ bác sĩ gia đình của WeCare 247 – một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ về y tế hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Dịch vụ bác sĩ gia đình của WeCare 247
Nguồn: WeCare 247
Chăm sóc viên chăm sóc sức khỏe người bệnh
Nguồn: WeCare 247

Được thực hiện bởi những bác sĩ đa khoa, chuyên khoa hàng đầu, dịch vụ bác sĩ gia đình của WeCare 247 sẽ trực tiếp thăm khám và chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn một cách chuyên nghiệp, với phương châm quan tâm và trân trọng người bệnh như người nhà.

Độc giả quan tâm tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về sức khỏe hoặc có nhu cầu đăng ký đặt dịch vụ bác sĩ gia đình vui lòng bấm theo dõi hoặc liên hệ chúng tôi qua:

  1. Website: WeCare 247
  2. Hotline: 1900 5247
  3. Facebook: https://www.facebook.com/WeCare247VN

 Bài viết có tham khảo thông tin từ Website của Nhà thuốc Omi Pharma và Phòng khám đa khoa – Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Đánh giá bài viết

5/5 - (7 bình chọn)

Bài viết khác

Tập thể dục chăm sóc người bệnh tăng huyết áp
6 Môn Thể Thao Phù Hợp Chăm Sóc Người Bệnh Tăng Huyết Áp
Cách chế biến thực phẩm hạn chế ung thư
Cẩm Nang Sức Khỏe Gia Đình: Cách Chế Biến Thực Phẩm Khoa Học Giúp Ngừa Ung Thư
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Cẩm Nang Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi: Top 5 Dưỡng Chất Cần Thiết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] Bác Sĩ Gia Đình Là Gì? 4 Lợi Ích Của Mô Hình Bác Sĩ Gia Đình […]