Bổ Sung Ngay Vào Cẩm Nang Sức Khỏe Gia Đình 3 Bước Sơ Cứu Vết Bỏng Chuẩn Y Khoa

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong số các nguyên nhân gây ra bỏng thì bỏng lửa và bỏng nước sôi là hai nguyên nhân phổ biến nhất. Dù ở cấp độ nặng hay nhẹ thì vết bỏng cũng ảnh hưởng đến cơ thể của bạn. Nếu sơ cứu không đúng cách, vết bỏng sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến bội nhiễm và nhiều biến chứng nguy hiểm khác ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây, WeCare 247 hướng dẫn bạn cách bước sơ cứu vết bỏng đúng cách giúp bạn có thể chăm sóc sức khỏe gia đình và chính bản thân mình.

Áp dụng 3 bước sơ cứu đúng cách khi bị bỏng để bảo vệ sức khỏe gia đình

Bước 1: Hạ nhiệt cho vết bỏng

Khi bị bỏng lửa hay bỏng nước sôi, bạn cần nhanh chóng đưa vùng da bị bỏng ngâm vào nước nguội sạch để vệ sinh vết thương và tránh nhiễm khuẩn. Sau đó, bạn dùng nước mát xả nhẹ lên vùng da bỏng trong vòng ít nhất 15 phút. Việc làm này giúp hạ nhiệt cho vết bỏng, làm dịu đau rát, sưng tấy và ngăn chặn sự ăn sâu của vết bỏng vào trong da thịt.

Sơ cứu bỏng
Dùng nước mát xả nhẹ lên vùng da bị bỏng để hạ nhiệt | Nguồn: Freepik

Lưu ý, bạn chỉ nên dùng nước mát và sạch khi hạ nhiệt vết bỏng. Tuyệt đối không dùng đá hoặc nước đá vì có thể khiến vết bỏng bị tổn thương nhiều hơn. Đây là cách chăm sóc sức khỏe gia đình sai cách.

Bước 2: Băng bó vết thương

Sau khi đã hạ nhiệt cho vết bỏng, để tránh bụi bẩn và vi khuẩn, bạn cần băng bó vết thương hở.

Sử dụng băng gạc y tế sạch khuẩn hoặc miếng vải nhỏ sạch để băng vùng da bị bỏng. Quấn băng gạc vừa phải, không chật quá cũng không lỏng quá để đảm bảo vết thương được an toàn. Lưu ý về lực quấn băng gạc trên vết bỏng nói riêng và vết thương hở nói chung để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

Chăm sóc sức khỏe gia đình
Băng bó vết bỏng bằng băng gạc sạch để tránh bụi bẩn và vi khuẩn | Nguồn: Freepik

Bước 3: Đưa người bị bỏng đến cơ sở y tế để điều trị nếu cần thiết

Nếu người thân bị bỏng nhẹ, diện tích da bị bỏng nhỏ, bạn có thể để người bị bỏng ở nhà để tự điều trị và giữ gìn chăm sóc sức khỏe. Vùng da bị tổn thương có thể tự lành lại sau một thời gian.

Chữa bỏng
Những vết bỏng nhẹ có thể tự lành khi điều trị tại nhà. | Nguồn: pixel-shot.com in Freepik

Tuy nhiên, nếu người bị bỏng tình trạng nặng, diện tích vết bỏng lớn, bạn cần thực hiện sơ cứu cơ bản ban đầu, sau đó nhanh chóng đưa người bị bỏng đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Có sự can thiệp của những bác sĩ và chuyên môn y tế giúp tình trạng được cải thiện bảo vệ sức khỏe người bị bỏng. Thao tác nhanh gọn và quyết đoán trong trường hợp này có thể bảo vệ sức khỏe gia đình bạn nếu gặp trường hợp tương tự.

Chăm sóc sức khỏe gia đình
Nhanh chóng đưa người bị bỏng nặng đến cơ sở y tế gần nhất. | Nguồn: Freepik

Lưu ý khi sơ cứu người bị bỏng – cẩm nang sức khỏe gia đình

Trường hợp bỏng lửa bị cháy quần áo

Trong trường hợp bị bỏng lửa nặng, người bị bỏng bị cháy quần áo. Lửa bốc lên có thể khiến người bị bỏng cuống quýt và hoảng loạn không thể tự xử lý.

Bạn cần bình tĩnh và sơ cứu người bị bỏng theo các bước sau để đảm bảo an toàn: 

  • Giữ cho người bị nạn bình tĩnh và dừng lại. Việc hoảng loạn và chạy xung quanh vô tình tạo ra lực gió, khiến cho lửa bùng cháy mạnh hơn.
  • Khi người bị nạn đã dừng lại, cần đặt người bị nạn trong tư thế nằm yên trên sàn, phần bị bỏng hướng lên trên.
  • Dùng khăn hoặc tấm chăn lớn, có chất liệu thô, len, hoặc dạ để bọc người bị nạn và dập lửa. Tuyệt đối không dùng chất liệu nilon dễ cháy làm tấm bọc.
Sơ cứu bỏng
Dùng khăn to hoặc chăn để bọc người bị bỏng lửa. | Nguồn: Freepik
  • Để người bị nạn lăn qua lăn lại trên sàn cho lửa tắt hẳn. Dội nước hoặc chất lỏng không bắt lửa (nếu có) lên người bị bỏng.

Lưu ý, tuyệt đối không cởi đồ của người bị nạn trong trường hợp bỏng lửa cháy quần áo. Việc cởi quần áo có thể khiến cho vải cọ sát vào da, phần lửa cháy trên quần áo có cơ hội tiếp xúc vào da nhiều hơn và gây nên tổn thương sâu hơn cho người bị nạn. 

Những lưu ý quan trọng này là những kiến thức bạn cần nhớ trong cẩm nang chăm sóc sức khỏe gia đình, có thể áp dụng hiệu quả trong trường hợp gặp người bị bỏng.

Trường hợp bỏng ở trẻ em

Trong trường hợp gia đình bạn có trẻ em bị bỏng, để bảo vệ sức khỏe gia đình một cách tốt nhất, bạn cần bình tĩnh và nhanh chóng sơ cứu cho trẻ đúng cách. Trẻ con thường sẽ sợ hãi và hoảng loạn hơn khi bị bỏng. Do đó, trong quá trình giữ yên con trẻ và sơ cứu, để tránh cho trẻ bị sốc, bạn cần liên tục động viên và trấn an trẻ. Cần khống chế cảm xúc và tuyệt đối không cuống quýt, khiến trẻ mất bình tĩnh và bị sốc, làm cho tình trạng bỏng nguy hiểm hơn.

Trẻ em da thịt còn non yếu, vì vậy, vết bỏng có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho trẻ nhỏ. Để bảo vệ sức khỏe gia đình, những gia đình có trẻ nhỏ cần phòng tránh mọi tác nhân có nguy cơ khiến trẻ gặp tai nạn bỏng. Các vật dụng không an toàn như phích nước, ấm đun nước, bếp ga, ổ điện, thậm chí là đồ ăn nóng,… đều phải để xa tầm tay trẻ em.

Nước sôi gây bỏng
Để người vật dụng có nguy cơ gây ra tai nạn bỏng ở xa tầm tay trẻ em. | Nguồn: Freepik

Trẻ con thường hiếu động và tò mò, do vậy, để bảo vệ sức khỏe gia đình, cha mẹ và người lớn trong nhà luôn theo dõi và giám sát các hoạt động của con để tránh xảy ra tai nạn bỏng không mong muốn.

Không bôi các loại kem trực tiếp lên vết bỏng nếu không có chỉ định của bác sĩ

Một số người vẫn tin rằng việc bôi kem đánh răng, kem trị bỏng hay mỡ trăn lên vết bỏng có thể khiến vết bỏng nhanh lành. Đây là một quan niệm sai lầm. Việc bôi những loại kem lên vùng da bị bỏng có thể khiến vết thương viêm nhiễm, khiến vùng da lâu khỏi, thậm chí có thể gây hoại tử.

Sơ cứu bỏng
Không bôi các loại kem trực tiếp lên vết bỏng nếu không có chỉ định của bác sĩ | Nguồn: Freepik

Để bảo vệ sức khỏe gia đình, khi bạn hay người thân bị bỏng, tuyệt đối không bôi bất kỳ loại kem dạng sệt nào lên vết bỏng nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Không dùng đá để hạ nhiệt trực tiếp vết thương

Hạ nhiệt vết bỏng đúng cách là cách để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Khi hạ nhiệt vết bỏng, bạn chỉ nên dùng nước mát và sạch để xả nhẹ lên vết thương.

Sơ cứu vết bỏng
Tuyệt đối không chườm đá lên vết bỏng. | Nguồn: Freepik

Tuyệt đối không chườm bằng đá hoặc dùng nước đá để ngâm vết bỏng. Việc vết thương tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh, nhiệt độ thấp có thể khiến biểu bì da co lại. Vết bỏng vì thế dễ viêm loét và lâu khỏi. Đá cứng cũng khiến vùng da bỏng dễ bị tổn thương hơn.

Không để vải quần áo hoặc các vật dụng tiếp xúc với vết bỏng

Khi bị bỏng nặng, diện tích vùng da bị bỏng lớn, không nên cởi quần áo người bị bỏng vì có thể khiến quần áo cọ sát vào vết thương. Sự va quệt của vải quần áo khiến vết thương càng thêm đau rát, và có nguy cơ nhiễm trùng. Thay vào đó, bạn nên sử dụng kéo, khéo léo cắt phần quần áo dính vào vết thương và xung quanh vùng da bị bỏng.

Dùng kéo cắt quần áo thay vì cởi quần áo của người bị bỏng.
Dùng kéo cắt quần áo thay vì cởi quần áo của người bị bỏng. | Nguồn: Freepik

Để tránh vết thương va quệt vào những vật dụng khác gây sưng nề, bạn cần tháo bỏ tư trang, trang sức, giày dép,.. – những vật dụng cứng có thể tiếp xúc với vết thương bỏng. 

Ghi nhớ và áp dụng cách này trong trường hợp người thân gặp tai nạn bỏng để bảo vệ sức khỏe gia đình

Đọc thêm: 

Trên đây là 3 bước sơ cứu người bị bỏng đúng cách và những lưu ý khi sơ cứu vết bỏng mà bạn có thể áp dụng khi chẳng may gặp trường hợp tương tự. Lưu ngay những kiến thức hữu ích trên để làm đầy cẩm nang sức khỏe gia đình.

Độc giả quan tâm tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về sức khỏe hoặc có nhu cầu đăng ký dịch vụ chăm sóc sức khỏe gia đình tại nhà vui lòng bấm theo dõi hoặc liên hệ chúng tôi qua:

  1. Website: WeCare 247
  2. Hotline: 1900 5247
  3. Facebook: https://www.facebook.com/WeCare247VN

Bài viết có tham khảo thông tin từ Website của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

Đánh giá bài viết

5/5 - (6 bình chọn)

Bài viết khác

Tập thể dục chăm sóc người bệnh tăng huyết áp
6 Môn Thể Thao Phù Hợp Chăm Sóc Người Bệnh Tăng Huyết Áp
Cách chế biến thực phẩm hạn chế ung thư
Cẩm Nang Sức Khỏe Gia Đình: Cách Chế Biến Thực Phẩm Khoa Học Giúp Ngừa Ung Thư
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Cẩm Nang Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi: Top 5 Dưỡng Chất Cần Thiết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận