Hotline: 1900 5247
Văn phòng: 171 Trần Não, Quận 02, TP. HCM
Mã số doanh nghiệp: 0314709929
Email: info@wecare247.com.vn
- 18
- 24.635
Giống như việc một bức tranh nhiều màu sắc lúc nào cũng thu hút hơn một bức tranh đơn sắc, thì một bữa ăn nhiều màu sắc không những sẽ đẹp mắt và ngon miệng hơn, mà còn cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng phong phú. Theo nghiên cứu được báo cáo bởi Đại học Bang North Dakota (NDSU), các sắc tố thực vật tự nhiên mang lại màu sắc cho trái cây và rau quả là những chất dinh dưỡng quan trọng mang lại lợi ích cho sức khỏe gia đình bạn.
Cùng WeCare 247 tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của các loại rau củ quả dựa theo màu sắc để giúp bạn chăm sóc sức khỏe gia đình hiệu quả hơn.
Thống kê cho thấy, có đến 30% nguyên nhân gây ra bệnh đến từ việc ăn uống nghèo dưỡng chất. Tỉ lệ này có thể làm cho chúng ta phải ngạc nhiên, vì thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày lại có thể trở thành yếu tố rủi ro cho sức khỏe.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra khuyến nghị nên bổ sung nhiều loại trái cây, rau và các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống để chăm sóc sức khỏe gia đình. Việc tiêu thụ nhiều loại trái cây và rau củ khác nhau có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh như đột quỵ, tiểu đường và ung thư.
Màu sắc của trái cây và rau củ thường tương ứng với các chất dinh dưỡng quan trọng tốt cho sức khỏe gia đình.
Rau củ quả màu đỏ thường có màu từ các sắc tố thực vật tự nhiên được gọi là “lycopene” và “anthocyanins”.
Theo nghiên cứu được báo cáo bởi NDSU và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chế độ ăn nhiều lycopene có ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, điển hình như ung thư tuyến tiền liệt.
Trong khi đó, anthocyanins là chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Chăm sóc sức khỏe gia đình trong bữa ăn hàng ngày bằng cách bổ sung những chất dinh dưỡng này qua các thực phẩm như: cà chua, táo đỏ, củ cải đường, nam việt quất, anh đào, nho đỏ, lựu, khoai tây đỏ, mâm xôi, và dâu tây.
Các loại rau củ quả màu cam và màu vàng có màu sắc từ “carotenoid”. Beta-carotene là một loại carotenoid, được chuyển đổi thành vitamin A khi hấp thu vào cơ thể, giúp giữ cho đôi mắt của chúng ta khỏe mạnh.
Carotenoid cũng đã được nghiên cứu về những lợi ích đối với sức khỏe gia đình như cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường miễn dịch và hỗ trợ quá trình vận hành của các cơ quan trong cơ thể.
Bổ sung những chất dinh dưỡng này vào bữa ăn của gia đình bạn bằng cách kết hợp mơ, bí ngô, cà rốt, chanh, cam, quả xuân đào, quả hồng, ngô, quýt và khoai lang.
Rau củ quả màu xanh lá có màu sắc từ một sắc tố thực vật được gọi là “chất diệp lục”. Bên cạnh đó, nhiều loại rau xanh có chứa các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như lutein hoặc folate và vitamin B.
Rau củ quả có màu xanh lá thường giúp bảo vệ sức khỏe gia đình thông qua việc hỗ trợ hoạt động tế bào, hỗ trợ sức khỏe phổi, thị giác, xương, sức khỏe mạch máu và gan.
Hãy bổ sung vào bữa ăn nhiều loại trái cây và rau xanh như đậu Hà Lan, bí xanh, bông cải xanh, cải brussels, măng tây, atisô, kiwi, rau diếp, chanh, đậu xanh, táo xanh và các loại rau như rau bina và bắp cải xanh.
Tương tự như nhóm rau củ quả màu đỏ, trái cây và rau màu tím có màu sắc từ anthocyanins. Những chất chống oxy hóa mạnh này có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào và có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đột quỵ và bệnh tim.
Bổ sung những chất dinh dưỡng này vào bữa ăn với quả sung Mỹ, quả mâm xôi, quả việt quất, quả mận, cà tím, nho khô và nho tím, giúp bảo vệ toàn diện hơn cho sức khỏe gia đình bạn.
Các loại rau củ quả màu trắng có chứa các sắc tố gọi là “anthoxanthin” và một số loại trái cây và rau màu trắng cũng cung cấp một nguồn kali và khoáng chất dồi dào.
Kali là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe gia đình, nó có liên quan đến hoạt động bình thường của tất cả các tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể.
Thực phẩm màu trắng có nhiều kali bao gồm chuối, khoai tây, đậu trắng, bông cải,… Hãy thêm những thực phẩm trên vào thực đơn hàng ngày của gia đình nhé!
Rau củ quả đúng mùa không chỉ có giá rẻ hơn, mà còn chứa dưỡng chất dồi dào hơn, nên sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.
Hãy ăn càng đa dạng càng tốt, bởi vì không có một loại rau củ quả nào là tốt nhất, hoặc tốt hơn những loại khác.
Đồng thời, khi chọn ăn đa dạng các loại rau củ quả đồng nghĩa với việc cung cấp đa dạng đầy đủ nhất các chất có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, ăn đa dạng sẽ giúp cân đối lượng rau củ quả được dùng, giảm nguy cơ quá liều lượng một dưỡng chất nào đó trong các loại rau củ quả giúp bảo vệ sức khỏe gia đình.
Ví dụ khi ăn quá nhiều thực phẩm màu vàng cam trong một thời gian ngắn như cà rốt, có thể dẫn đến vàng da do tăng tích tụ carotenoid trong cơ thể.
Chế biến rau củ quả sao cho các màu sắc của rau củ còn nguyên vẹn là điều quan trọng giúp giữ lại càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt. Một số cách chế biến gia đình nên áp dụng khi nấu rau củ quả như: hấp bằng hơi nước, xào nhanh, đậy nắp khi chế biến…
Với các loại rau củ màu vàng cam, đỏ chứa carotenoid, lycopene, khi chế biến cùng chất béo sẽ giúp tăng hấp thu các dưỡng chất này cho cơ thể. Vì vậy, xào nấu các thực phẩm đỏ cam với dầu là cách chế biến tối ưu, giúp giữ trọn chất dinh dưỡng.
Đọc thêm:
Một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học không thể thiếu sự đa dạng các loại rau củ quả. Các loại rau củ quả nhiều màu sắc sẽ giúp bạn đa dạng hóa thực đơn cho gia đình đồng thời mang lại nhiều lợi ích bảo vệ sức khỏe gia đình mình. Những ngày bạn và gia đình không biết nên ăn gì, hãy thử thêm vào các loại rau củ quả nhiều màu sắc để có cảm giác ngon miệng hơn nhé!
Để không bỏ lỡ những tin tức hay và bổ ích về sức khỏe bạn đọc hãy theo dõi Fanpage Facebook WeCare 247.
Bài viết có tham khảo thông tin từ website của Bệnh viện Đa Khoa Bưu Điện và Nhà Thuốc Long Châu.
Đánh giá bài viết
Hotline: 1900 5247
Văn phòng: 171 Trần Não, Quận 02, TP. HCM
Mã số doanh nghiệp: 0314709929
Email: info@wecare247.com.vn
[…] […]