Chăm Sóc Bệnh Nhân Giai Đoạn Cuối Đời: Cần Chuẩn Bị Những Gì?  

Đi đến quyết định lựa chọn xây dựng kế hoạch chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối đời là một việc không hề dễ dàng. Bạn sẽ cần chuẩn bị những gì với tư cách là người thân của bệnh nhân hoặc là một chăm sóc viên? Hãy cùng tìm hiểu với WeCare 247 thông qua bài viết sau.

Thế nào là chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối đời?

Điều đầu tiên bạn cần hiểu rõ, thế nào mới thật sự là chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối đời. Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối đời sẽ chủ yếu nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc này được thực hiện thông qua các dạng chăm sóc tập trung vào tâm lý, hỗ trợ điều trị và hạn chế các tác động tiêu cực từ triệu chứng, thay vì điều trị dứt điểm bệnh chính. Công việc này chỉ thực hiện khi bác sĩ thông báo với người nhà bệnh nhân rằng bối cảnh bệnh tình khó có thể qua khỏi và đang ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh.
Thế nào là chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối đời?
Ảnh: Canva
Mục đích của việc chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối đời là mong muốn người bệnh được ra đi một cách nhẹ nhàng nhất có thể và sẽ tận hưởng được trọn vẹn những ngày cuối đời bên người thân trong gia đình.

So sánh chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối và chăm sóc giảm nhẹ

Hiện nay không ít người hiểu lầm giữa hai khái niệm: Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối và chăm sóc giảm nhẹ. Do đó hãy cùng WeCare 247 phân biệt kỹ hơn về hai loại hình chăm sóc đặc biệt này qua bảng so sánh sau:
Tiêu chí so sánh Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối đời Chăm sóc giảm nhẹ
Giống nhau Đều hướng đến cùng mục đích là giảm nhẹ các tác động từ triệu chứng nhằm duy trì trạng thái tốt nhất về mặt tinh thần, xã hội và chất lượng sống.Thông thường, chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối có bao gồm chăm sóc giảm nhẹ.
Khác nhau Được thực hiện vào giai đoạn cuối cùng của các căn bệnh nan y, không thể cứu chữa hoặc giai đoạn cuối đời của người bệnh.Được thực hiện khi không còn phương pháp điều trị nào khác. Được thực hiện tại bất kỳ giai đoạn nào của bệnh nặng tùy theo gợi ý của bác sĩ và yêu cầu của người bệnh, thân nhân.Có thể được thực hiện song song song với các phương pháp khác.

Cần chuẩn bị những gì khi chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối đời?

Vậy để lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối đời, với tư cách là thân nhân, bạn sẽ cần chuẩn bị những gì?

Về tâm lý

Được ưu tiên trên hết đó chính là mặt tâm lý. Bạn không chỉ chuẩn bị tâm lý cho người bệnh, mà còn cho chính bản thân bạn và cả người thân trong gia đình để có thể đối mặt với sự ra đi của một thành viên trong tương lai.  Thông thường, cả bệnh nhân và người thân trong gia đình đều sẽ trải qua các giai đoạn cảm xúc sau đây:
  1. Từ chối
  2. Tức giận
  3. Mặc cả
  4. Đau buồn
  5. Chấp nhận
Và đó đều là những phản ứng tâm lý vô cùng dễ hiểu mà bạn và người thân buộc phải trải qua mới có thể đi đến việc lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối đời. Do đó bạn cần phải thường xuyên tâm sự, động viên và trao đổi đồng thời giữa cả người bệnh, gia đình lẫn bác sĩ để có thể đối mặt với khó khăn và cùng nhau vượt qua.
Cần chuẩn bị những gì khi chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối đời?
Chăm sóc người bệnh thông qua việc duy trì tâm trạng tích cực | Ảnh: Canva

Về vấn đề y tế

Thông thường, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân xuất viện khi đã đi đến quyết định lựa chọn kế hoạch chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối đời. Do đó các gia đình sẽ ưu tiên lựa chọn các dịch vụ y tế chăm sóc tại nhà. Việc này vừa đảm bảo về mặt chuyên môn, vừa thuận tiện mà người bệnh vẫn có thể tận hưởng những giây phút cuối cùng của cuộc đời bên người thân tại chính căn nhà của mình.
Cần chuẩn bị những gì khi chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối đời?
Ảnh: Canva
Vậy nên bạn cần lựa chọn các nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà uy tín. Đặc biệt là các chuyên viên chăm sóc cần có bằng cấp và kinh nghiệm lâu năm. >>> Tham khảo ngay: 5 lưu ý khi tìm dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà uy tín chất lượng cao

Về mặt pháp lý

Đây là vấn đề mà thông thường các gia đình thường không chú ý đến khi lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối đời. Đó là do họ quá bận rộn với các vấn đề về sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Tuy nhiên, bạn cần nên để tâm đến các vấn đề pháp lý như giấy tờ và di chúc. 
Cần chuẩn bị những gì khi chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối đời?
Ảnh: Canva
Bạn hoàn toàn có thể tìm đến những dịch vụ luật sư uy tín để đảm bảo được tính pháp lý của di chúc cho người bệnh. Đây cũng là một bước chuẩn bị quan trọng khi chăm sóc người bệnh giai đoạn cuối đời để giúp họ yên tâm về những di nguyện để lại của mình cho chính gia đình và tránh những hệ lụy không đáng tiếc về sau. Đọc thêm: Chăm sóc người bệnh giai đoạn cuối đời hướng đến việc đảm bảo được chất lượng sống trong những giây phút cuối của cuộc sống về khía cạnh thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân. Do đó người nhà cần chuẩn bị chu đáo nhằm giúp người bệnh được sống vỏn vẹn trước khi ra đi.
Độc giả quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin và đặt dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân tại nhà tại:

Bài viết trên có tham khảo thông tin từ Hiệp hội Ung thư Hoa kỳ, báo Dân Trí, báo Thanh Niên và website của bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Đánh giá bài viết

5/5 - (8 bình chọn)

Bài viết khác

Tập thể dục chăm sóc người bệnh tăng huyết áp
6 Môn Thể Thao Phù Hợp Chăm Sóc Người Bệnh Tăng Huyết Áp
Cách chế biến thực phẩm hạn chế ung thư
Cẩm Nang Sức Khỏe Gia Đình: Cách Chế Biến Thực Phẩm Khoa Học Giúp Ngừa Ung Thư
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Cẩm Nang Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi: Top 5 Dưỡng Chất Cần Thiết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận