Chăm Sóc Người Bệnh Tại Nhà: Giải Pháp Phục Hồi Nhanh Chóng

 

Trong quá trình chăm sóc người bệnh, việc lựa chọn giữa chăm sóc tại nhà và nhập viện đóng vai trò quan trọng. Và liệu bạn đã từng tự hỏi rằng đâu là ưu điểm của việc chăm sóc bệnh nhân tại nhà, so với đi bệnh viện chưa? 

Qua bài viết này, WeCare247 sẽ chỉ ra các tác động tích cực của việc chăm sóc tại gia, cả về mặt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần nhé.

Ảnh hưởng tích cực của chăm sóc người bệnh tại nhà – Về mặt thể chất

1. Tránh nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật

Khi chăm sóc người bệnh tại môi trường bệnh viện, bệnh nhân có khả năng vô tình tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm như virus, vi khuẩn cao hơn so với ở nhà. Điều này vô hình trung khiến bệnh nhân có nguy cơ cao bị lây nhiễm thêm các căn bệnh mới, hoặc làm giảm tiến độ phục hồi sau chữa trị. 

Đồng thời, so với môi trường bệnh viện, việc dọn dẹp làm vệ sinh tại nhà riêng sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều. Vào những mùa cao điểm khi số lượng bệnh nhân tăng, các nhân viên có thể không kịp dọn dẹp và khử khuẩn, dẫn tới nguy cơ lây bệnh giữa các người bệnh trong cùng một không gian cao đáng kể.

2. Tạo môi trường thoải mái và hỗ trợ việc phục hồi

Chăm sóc người bệnh tại nhà sẽ tạo nên điều kiện sống thoải mái và an lành, giúp hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh chóng. 

Cụ thể, khi sinh sống trong môi trường quen thuộc của nhà riêng, người bệnh sẽ bớt cảm giác áp lực, bớt cảm giác phải tuân theo quy định chung của tập thể và sợ làm phiền người khác. 

Bên cạnh đó, việc ở lại nhà sẽ tạo cảm giác an toàn cho người bệnh, tránh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Họ sẽ thoải mái lên tiếng cho những vấn đề sức khoẻ hơn bởi họ sẽ không cần phải đợi chờ để được chăm sóc như khi ở bệnh viện, từ đó mà sức khoẻ sẽ phục hồi nhanh chóng.

 

Khi điều trị tại nhà, bệnh nhân được chăm sóc cẩn thận hơn. | Nguồn: WeCare247

3. Dễ dàng quản lý chế độ ăn uống và lịch trình điều trị

Về mặt thể chất, việc chăm sóc người bệnh tại nhà đem lại lợi thế là dễ dàng quản lý chế độ ăn uống và lịch trình điều trị. Trong không gian gia đình, người chăm sóc có thể theo dõi chặt chẽ việc ăn uống và sử dụng thuốc, đảm bảo bệnh nhân được chăm sóc đúng cách và đúng giờ. Điều này không chỉ giúp người bệnh nhanh hồi phục mà còn giảm nguy cơ biến chứng và nhiễm trùng.

Tác động của việc chăm sóc người bệnh tại nhà – Về mặt tinh thần

1. Gắn kết gia đình và tạo cảm giác được yêu thương

Gia đình và người thân sẽ gắn kết hơn khi chia sẻ việc chăm sóc người thân. 

Về mặt bệnh nhân, khi nhận được sự quan tâm chân thành và tình cảm từ những người thân yêu xung quanh, họ sẽ cảm thấy bớt cô đơn và lo lắng. Tinh thần tích cực và ý chí sống từ được tăng cường, giúp người bệnh đối diện với cuộc sống tích cực hơn trong quá trình hồi phục. 

Về phía gia đình, những kỷ niệm khi cùng nhau nỗ lực chăm sóc người thân sẽ càng thắt chặt hơn tình cảm, đưa mọi người trong gia đình ngày càng gần gũi, thấu hiểu, cảm thông cho nhau hơn.

Cảm giác yêu thương và sự quan tâm này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tích cực đến quá trình điều trị và chăm sóc người bệnh tại nhà.

Người bệnh sẽ được hỗ trợ nhanh chóng hơn khi chăm sóc tại nhà | Nguồn: WeCare247

2. Tăng cường tinh thần lạc quan và ý chí sống

Việc chăm sóc người bệnh tại nhà đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường tinh thần lạc quan và ý chí sống của bệnh nhân.

Đầu tiên, bằng việc nhận được sự quan tâm và chăm sóc sức khỏe cá nhân tại nhà chân thành từ gia đình và những người thân yêu, người bệnh sẽ cảm thấy được động viên và yên tâm hơn trong quá trình điều trị. 

Những tình cảm này giúp họ vượt qua những khó khăn trong quá trình hồi phục, nhìn cuộc sống một cách tích cực và tập trung vào việc phục hồi sức khỏe hơn bởi họ cảm thấy bản thân được quan tâm và có giá trị.

Chăm sóc người bệnh tại nhà – Lời kết

Về mặt thể chất, việc tránh nguy cơ nhiễm trùng và tạo môi trường thoải mái khi chăm sóc người bệnh tại nhà giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn. Về mặt tinh thần, sự gắn kết gia đình và tình thương từ người thân tạo ra một môi trường lành mạnh và thúc đẩy lối sống tích cực. 

Có thể nói, chăm sóc sức khỏe cá nhân tại nhà người bệnh là lựa chọn thông minh để đảm bảo sức khỏe và tình thương cho người thân yêu.

Bạn đang tìm kiếm chăm sóc viên với đầy đủ kiến thức chuyên môn, tay nghề và kinh nghiệm để chăm sóc người thân bệnh? Hãy để WeCare 247 giúp bạn.

Được thành lập vào năm 2017, WeCare 247 tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân. Sau 6 năm hoạt động, chúng tôi đã nhận được nhiều thành tích đáng kể:

  • 100% chăm sóc viên được đào tạo bài bản và kiểm tra tay nghề định kỳ
  • Hơn 33 bệnh viện lớn và uy tín là đối tác
  • Hơn 20,000 gia đình Việt Nam tin tưởng sử dụng dịch vụ

 

>> Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết

Bài viết khác

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Chăm Sóc Sức Khỏe Người Già: 6 Nguyên Nhân Gây Cao Huyết Áp Phổ Biến
Cách chăm sóc sức khỏe cá nhân khi bị thoái hóa khớp cổ chân
6 Điều Gia Đình Nên Làm Để Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi
Chăm sóc sức khoẻ gia đình khỏi 5 bệnh mùa mưa thường gặp
Bảo Vệ Sức Khỏe Gia Đình Khỏi 5 Bệnh Thường Gặp Vào Mùa Mưa
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận