Chăm Sóc Người Già Đãng Trí: Cần Lưu Ý Những Gì?

Trong cuộc sống, việc chăm sóc người già, đặc biệt là người già bị đãng trí nhớ cần sự quan tâm và tình thương đặc biệt từ người thân trong gia đình. Những tình huống này đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo của người chăm sóc để đảm bảo họ có một cuộc sống an lành và thoải mái. 

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số lưu ý mà gia đình và người chăm bệnh cần ghi nhớ để chăm sóc người cao tuổi được hiệu quả hơn.

Suy giảm trí nhớ là căn bệnh phổ biến ở người già. | Ảnh: Freepik

1 . Khéo léo để lại thông tin liên lạc trên quần áo trong quá trình Chăm sóc người già đãng trí

Đặt số điện thoại vào túi người đãng trí hoặc may thông tin liên lạc trực tiếp trên quần áo là một cách đảm bảo an toàn cho người bệnh khi họ đi ra ngoài một mình.

Trong trường hợp người đãng trí lạc đường, người khác sẽ dựa vào thông tin liên lạc trên quần áo người bệnh để có thể liên lạc với gia đình để đưa người bệnh trở về nhà.

2. Tránh để những vật dụng nguy hiểm gần người đãng trí

Trong những tình huống mất trí nhớ nặng, người đãng trí có thể quên đi công năng và đặc tính cơ bản của các vật dụng trong cuộc sống hàng ngày như các vật sắc nhọn, nước sôi, bếp ga, những chai lọ thuốc trừ sâu, diệt côn trùng,… khiến họ có thể bị thương và hoặc thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, khi chăm sóc người già đãng trí, người chăm bệnh cần để các vật dụng nguy hiểm xa tầm tay của họ, giúp giảm thiểu nguy cơ gây nên tai nạn không mong muốn.

Dao, kéo, nĩa,…hoặc các vật dụng nguy hiểm khác cần để xa tầm với của người mất trí nhớ I Freepik

3. Giúp đỡ và chăm sóc người già đãng trí ăn uống, dùng thuốc đúng bữa

Khi chăm sóc người già mất trí nhớ, việc giúp họ ăn uống và dùng thuốc đúng bữa là vô cùng quan trọng. Người đãng trí thường sẽ không nhớ rằng mình đã ăn hoặc dùng thuốc hay chưa, dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng và không bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể.

Vì vây, hãy tạo lịch trình cụ thể cho việc ăn uống và dùng thuốc, đảm bảo họ không bỏ sót bất kỳ bữa nào.

Để hỗ trợ trí nhớ và sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh, bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não là cực kỳ quan trọng. Các thực phẩm như cá hồi giàu axit béo omega-3, rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, nho và việt quất chứa chất polyphenol giúp duy trì trí nhớ ổn định và giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ.

Đọc thêm:

4. Luôn kề cạnh, trò chuyện và chăm sóc người già đãng trí

Luôn có người ở bên cạnh để quan sát, hỗ trợ và chăm sóc bệnh nhân mất trí nhớ không chỉ giúp bệnh nhân cảm thấy an tâm mà còn hạn chế các rủi ro tiềm ẩn trong cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh việc giám sát trực tiếp, người chăm bệnh có thể đặt các bảng nhắc nhở hoặc ghi chú xung quanh nhà, thiết lập hệ thống camera quan sát cũng hữu ích trong việc theo dõi bệnh nhân khi cần ra khỏi nhà gấp hoặc trong các tình huống đặc biệt. 

Hãy luôn kề cạnh, tâm sự và chăm sóc người già bị đãng trí để giúp họ khơi gợi ký ức. Ảnh: Freepik

Quan trọng nhất, sự hiện diện của người thân và gia đình họp mặt, trò chuyện cùng người đãng trí không chỉ giúp họ bớt cô đơn, mà còn khơi lại ký ức về những khoảnh khắc quý giá họ đã từng trải qua khiến họ cảm thấy được chữa lành và phần nào cảm thấy hạnh phúc hơn.

WeCare 247 – Giải pháp chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu gia đình Việt Nam

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chăm sóc người già đãng trí, WeCare 247 luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn và gia đình bạn theo phương châm “Người thân của bạn, Người nhà của tôi.”

  1. Đối tác của nhiều bệnh viện lớn trên cả nước
Danh sách 33 bệnh viện lớn là đối tác chính thức của WeCare 247 I Ảnh: WeCare 247
  1. 1.800 Chăm sóc viên qua đào tạo trong hệ thống

Tại WeCare 247, chúng tôi tự hào xây dựng đội ngũ chăm sóc viên qua đào tạo lớn nhất Việt Nam. Các chăm sóc viên được tuyển dụng, kiểm tra lý lịch, đào tạo và quản lý bởi WeCare 247 nhằm đảm bảo chất lượng chuyên môn đạt tiêu chuẩn cao.

  1. Hơn 20.000 Gia đình đã tin chọn dịch vụ WeCare 247

Với sứ mệnh nâng cao chất lượng sống cho hàng triệu gia đình Việt thông qua dịch vụ chăm sóc sức khoẻ chất lượng, tận tâm và chuyên nghiệp, tính đến hiện tại, đã có hơn 20.000 gia đình hài lòng và lựa chọn WeCare 247.

  • Cá nhân hóa chương trình chăm sóc phù hợp với từng đối tượng khách hàng
  • Minh bạch tất cả chi phí dịch vụ
  • Chăm sóc bằng sự tận tâm và đồng cảm
  • Thời gian linh hoạt – Hỗ trợ 24/7

Tìm hiểu thêm về các dịch vụ của chúng tôi tại: https://www.wecare247.com.vn/

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết khác

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Chăm Sóc Sức Khỏe Người Già: 6 Nguyên Nhân Gây Cao Huyết Áp Phổ Biến
Cách chăm sóc sức khỏe cá nhân khi bị thoái hóa khớp cổ chân
6 Điều Gia Đình Nên Làm Để Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi
Chăm sóc sức khoẻ gia đình khỏi 5 bệnh mùa mưa thường gặp
Bảo Vệ Sức Khỏe Gia Đình Khỏi 5 Bệnh Thường Gặp Vào Mùa Mưa
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận