Cô Đơn Ở Người Già: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Chăm sóc người già không chỉ dừng lại ở khía cạnh thể chất mà còn bao gồm việc tạo ra môi trường tích cực, giàu tình thương, bởi một trong số những vấn đề lớn mà nhiều người lớn tuổi hiện nay mắc phải chính là căn bệnh tâm lý mang tên cô đơn. 

Bài viết này sẽ chia sẻ những cách mà gia đình và nhân viên chăm sóc người già có thể làm để giúp họ vượt qua cô đơn một cách hiệu quả.

Nguyên nhân dẫn đến cô đơn ở người già

Ngày càng nhiều người già phải đối mặt với tình trạng cô đơn. Nhìn chung, có thể chia ra 3 nguyên nhân phổ biến khiến nhiều người cao tuổi gặp tình trạng này. Cùng tìm hiểu để biết cách chăm sóc người già phù hợp nhất bạn nhé:

1. Mất bạn đời

Đây là tình trạng nhiều người gặp phải khi bước vào lứa tuổi 50, 60. Việc bạn đời ra đi trước họ khiến nhiều người cảm thấy trống rỗng, cô đơn, thiếu vắng người bầu bạn và sẻ chia những nỗi niềm trong cuộc sống.

2. Xa cách gia đình

Cuộc sống bận rộn khiến các gia đình hiện đại hiếm khi có thời gian cận kề cùng nhau trò chuyện, sẻ chia. Về phía con cái, họ nghĩ đơn giản rằng, chỉ cần thuê nhân viên chăm sóc người già hoặc người giúp việc để hỗ trợ chăm nom cha, mẹ là đủ. 

Thế nhưng, nhiều người lớn tuổi không nghĩ như thế. Họ thường cảm thấy bản thân sẽ làm phiền con cái, cháu chắt, nên dần dần họ sẽ không còn chia sẻ, bày tỏ tâm sự của mình. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến cảm giác cô độc.

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều gia đình ngày càng xa cách nhau. | Nguồn: iStock

3. Thiếu tương tác xã hội

Sau khi bước vào tuổi nghỉ hưu và cũng là tuổi già (từ 50 tuổi trở lên), vòng tròn xã hội của con người hoàn toàn thay đổi. Từ việc được gặp nhiều người từ nhiều vùng văn hoá khác nhau, nay, người già chỉ còn có thể nhìn thấy những người thân trong gia đình, bà con trong làng xóm, hay thậm chí là chẳng gặp ai. Sự sụt giảm tương tác xã hội khiến họ trở nên ức chế, cộc cằn, thiếu vắng sự chia sẻ và thấu hiểu, từ đó dẫn đến cô đơn. Người thân cần thấu hiểu sự biến chuyển tâm lý này để có cách hỗ trợ và chăm sóc người lớn tuổi phù hợp hơn.

Cách vượt qua cô đơn – 3 bí kíp chăm sóc người già bạn cần biết

1. Tham gia vào các câu lạc bộ và tổ chức hoạt động nhóm

Tham gia vào các câu lạc bộ và tổ chức hoạt động nhóm là một cách hiệu quả để giúp người già vượt qua cô đơn, bởi những nơi này không chỉ cung cấp một môi trường xã hội tích cực mà còn tạo ra cơ hội giao lưu, chia sẻ và kết nối với những người có cùng sở thích và lứa tuổi. 

Bằng việc tham gia vào các câu lạc bộ và tổ chức hoạt động nhóm, người già sẽ có nhiều tương tác xã hội đa dạng và tránh được cảm giác cô đơn. Họ cũng có thể tìm thấy sự cảm thông, hỗ trợ và nhiều niềm vui nho nhỏ nhưng thú vị từ những người bạn già.

Không phải uống thuốc “hàng ngoại”, không phải đi bệnh viện thường xuyên, không phải sử dụng nhiều thuốc bổ – tăng cường kết nối cộng đồng mới là cách chăm sóc người già hiệu quả nhất. 

2. Sử dụng công nghệ để kết nối với gia đình và bạn bè

Một trong những cách hiệu quả khác để giúp người già vượt qua cô đơn là sử dụng công nghệ để kết nối với gia đình và bạn bè. Việc này có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng điện thoại thông minh, máy tính hoặc máy tính bảng để duy trì liên lạc. 

Bằng cách sử dụng các ứng dụng nhắn tin, video call, hoặc mạng xã hội, người già có thể trò chuyện, chia sẻ những niềm vui và lo lắng với người thân và bạn bè, từ đó mà nỗi cô đơn cũng sẽ dần giảm bớt. 

Ở một mặt khác, con cái và gia đình có thể thông qua các nền tảng giao tiếp trực tuyến này mà nắm bắt được tình hình sức khỏe thể chất và tinh thần của người thân, từ đó mà có kế hoạch chăm sóc người già hiệu quả nhất.

3. Xây dựng và duy trì mối quan hệ tình thân tích cực

Xây dựng và duy trì mối quan hệ với người thân là một cách hiệu quả để chăm sóc người già về mặt sức khỏe tinh thần. Đối với họ, sự kết nối với gia đình và bạn bè rất quan trọng để tạo ra một môi trường hạnh phúc.

Hãy dành thời gian và tận hưởng những khoảnh khắc chất lượng với người thân yêu. Đồng thời, người nhà nên cố tìm hiểu sở thích và sở trường của các ông bà, từ đó tạo cơ hội kết nối và gắn kết.

Gia đình nên dành nhiều thời gian để trò chuyện, củng cố tình thân để giúp người già bớt cô đơn. | Nguồn: Pexels

Một cách khác để giúp người già vượt qua cô đơn chính là khuyến khích họ tham gia vào hoạt động xã hội và tình nguyện ở địa phương như múa dưỡng sinh, sinh hoạt cộng đồng, v.v để mở rộng mạng lưới xã hội.

Chăm sóc viên – cùng người lớn tuổi vượt qua cô đơn

Trong những năm gần đây, mô hình chăm sóc sức khỏe cá nhân đã du nhập thị trường Việt Nam và ngày càng trở nên phổ biến. Các chăm sóc viên, ngoài việc giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe thể chất, còn đóng vai trò của một người bạn tâm giao cùng người bệnh vượt qua những vấn đề về tinh thần. 

Với kinh nghiệm tiếp xúc và hỗ trợ người lớn tuổi cùng khả năng thấu cảm của người làm nghề, các nhân viên chăm sóc người già hoàn toàn thấu hiểu cách tư duy và cảm nhận của bệnh nhân, từ đó mà có cách đối đáp, trò chuyện và động viên hiệu quả.

WeCare247 tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân. Sau 6 năm hoạt động, chúng tôi đã nhận được nhiều thành tích đáng kể:

  • 100% chăm sóc viên được đào tạo bài bản và kiểm tra tay nghề định kỳ
  • Hơn 33 bệnh viện lớn và uy tín là đối tác
  • Hơn 20,000 gia đình Việt Nam tin tưởng sử dụng dịch vụ

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết. 

Vượt qua nỗi cô đơn tuổi già – Tổng kết

Trên hành trình chăm sóc người già, việc giúp họ vượt qua cô đơn đóng vai trò vô cùng quan trọng, trong đó, việc tương tác xã hội và thúc đẩy mối quan hệ tình thân đóng vai trò chủ chốt. Những người con, người cháu, những người có người thân lớn tuổi ơi, hãy quan tâm đến họ và có kế hoạch chăm sóc người lớn tuổi phù hợp hơn nhé!

Đánh giá bài viết

5/5 - (7 votes)

Bài viết khác

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Chăm Sóc Sức Khỏe Người Già: 6 Nguyên Nhân Gây Cao Huyết Áp Phổ Biến
Cách chăm sóc sức khỏe cá nhân khi bị thoái hóa khớp cổ chân
6 Điều Gia Đình Nên Làm Để Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi
Chăm sóc sức khoẻ gia đình khỏi 5 bệnh mùa mưa thường gặp
Bảo Vệ Sức Khỏe Gia Đình Khỏi 5 Bệnh Thường Gặp Vào Mùa Mưa
Subscribe
Notify of
guest
1 Bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments

[…] >> Xem thêm: Tâm lý cô đơn ở người già: Nguyên nhân và Cách khắc phục […]