Our Service
Hotline: 1900 5247
Headquarter: 171 Tran Nao street, D2, Thu Duc City, HCMC
Business registration code: 0314709929
Email: info@wecare247.com.vn
- 106
- 26,879
Với những người bị mỡ máu cao, khi xây dựng thực đơn cho người bệnh, việc có một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp kiểm soát cholesterol mà còn giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác về tim mạch, huyết áp và ung thư.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thực phẩm không nên xuất hiện trên bữa ăn hàng ngày của người bị mỡ máu cao để biết cách xây dựng thực đơn phù hợp nhé.
Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ hệ tim mạch và làm tăng tình trạng máu nhiễm mỡ. Theo các chuyên gia, người có nguy cơ hoặc đang bị mỡ trong máu cần hạn chế tiêu thụ:
Nếu cần ăn nhiều đạm để duy trì sức khoẻ, hãy cân nhắc sử dụng thực phẩm nhiều đạm, ít béo như thịt ức gà, thịt lợn bỏ da và các loại thịt trắng khác trong thực đơn cho người bệnh.
Chất béo bão hoà hay còn được gọi là chất béo no là loại chất có nhiều trong các thực phẩm có thành phần mỡ động vật hoặc được chế biến từ mỡ động vật. Những đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán, cá viên chiên, v.v là ví dụ tiêu biểu của thực phẩm chế biến từ mỡ động vật.
Bên cạnh tác hại như làm tăng tình trạng mỡ máu, chất béo bão hoà còn làm gia tăng lượng cholesterol khó xử lý và chuyển hoá thành năng lượng, gây khó tiêu, dễ tích tụ thành mỡ gây thừa cân.
Gia đình hãy lưu ý hạn chế sử dụng thực phẩm có nhiều chất béo no như đồ ăn nhanh, đồ chiên rán, chế phẩm từ sữa, v.v khi lên thực đơn cho người bệnh mỡ máu cao.
Rượu bia và những thức ăn có cồn cũng là những món mà người có mỡ máu cao nên tránh xa. Khi bạn tiêu thụ rượu bia, thức uống có cồn này không phân huỷ thành năng lượng, mà ngược lại, sẽ được chuyển hoá thành cholesterol trung tính trong gan và làm tăng nồng độ triglycerides trong máu.
Với sự phát sinh của những hợp chất này, gan không thể hoạt động xử lý chất độc tốt như bình thường, khiến cholesterol bị tích tụ lại nhiều trong máu gây bệnh.
Đồng thời, đồ uống có cồn còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, viêm cơ tim.
>>> Đọc thêm: Bí kíp chăm sóc người bệnh tại nhà: Những loại thực phẩm không tốt cho gan
Bạn có biết: Bên cạnh việc làm tăng huyết áp, khi lên thực đơn cho người bệnh nên hạn chế thực phẩm có chứa hàm lượng muối cao vì có khả năng gây ra các bệnh về tim mạch và mỡ máu, gây tử vong sớm ở nhiều người.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ tối đa 5g muối/ ngày, tương đương với 2.000mg natri.
Thế nhưng, hầu hết người Việt Nam hiện nay đều tiêu thụ khoảng 12-15g muối/ngày, cao gấp 2-3 lần khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Tình trạng thừa natri khiến cơ thể bị giữ nước, phù nề, tăng huyết áp, từ đó dẫn đến các bệnh tim mạch như đột quỵ, suy tim, thậm chí là ung thư và tiểu đường.
Vì thế, khi lên thực đơn cho người bệnh máu nhiễm mỡ, hãy hạn chế tối đa thực phẩm có nhiều muối như: đồ chế biến sẵn đóng hộp, thịt hun khói, thực phẩm muối chua, v.v
Người có tình trạng mỡ máu cao nên kiêng ăn thực phẩm nhiều đường để tránh các hệ luỵ tiêu cực đến sức khoẻ. Theo nghiên cứu, đường có khả năng làm tăng chất béo trung tính và cholesterol LDL, dẫn đến nguy cơ béo phì, tiểu đường, mỡ trong máu, và nhiều bệnh tim mạch khác.
Đồng thời, những thực phẩm có đường có tốc độ sản sinh dopamine nhanh chóng và dồn dập, khiến người ăn cảm thấy sảng khoái, tràn đầy năng lượng tức thời từ đó nảy sinh cảm giác muốn ăn tiếp, ăn nhiều hơn để tiếp tục được cảm thấy vui vẻ, dần dà trở thành nguồn cơn cho nhiều căn bệnh.
>>> Hiểu thêm về tác hại của đường tại bài viết: Hạn Chế Ngay 5 Nhóm Thực Phẩm Này Khi Chăm Sóc Người Lớn Tuổi
Thực đơn cho người bệnh máu nhiễm mỡ nên hạn chế chất béo bão hòa và chọn chất béo không bão hòa có nguồn gốc từ thực vật như dầu olive.
Tăng cường chế độ ăn giàu chất xơ từ rau củ, ngũ cốc nguyên hạt giúp kiểm soát đường huyết và ổn định cân nặng.
Ưu tiên protein từ thịt gia cầm không da, đậu nành, cá không béo để hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Tránh thực phẩm có hàm lượng đường và muối cao, như thực phẩm chế biến sẵn và đồ uống ngọt.
Với người có mỡ máu cao, việc chọn lựa thực phẩm hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ. Người bệnh cần tránh ăn quá nhiều thức ăn giàu chất béo và đường, hạn chế sodium và hãy chọn lựa thực phẩm giàu chất khoáng và chất xơ.
Thực đơn cân đối sẽ giúp kiểm soát mỡ máu, duy trì sức khỏe và tăng cường chất dinh dưỡng cần thiết.
Theo dõi fanpage WeCare 247 để thường xuyên cập nhật thông tin mới nhất về chăm sóc người bệnh, chăm sóc sức khoẻ cá nhân và nhiều hơn nữa.
Bài viết có sử dụng thông tin từ website của Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.
Đánh giá bài viết
Hotline: 1900 5247
Headquarter: 171 Tran Nao street, D2, Thu Duc City, HCMC
Business registration code: 0314709929
Email: info@wecare247.com.vn
[…] >>> Đọc thêm: Người bệnh mỡ máu cao nên tránh ăn gì? […]
[…] tạng động vật cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như mỡ trong máu, tắc nghẽn động mạch, gan nhiễm mỡ, […]