Những Vật Dụng Y Tế “Nhất Định Phải Có” Khi Chăm Sóc Người Bệnh Tại Nhà

Các hộ gia đình hiện nay mỗi khi chăm sóc người bệnh cần chuẩn bị cho mỗi nhà một tủ thuốc để đề phòng những trường hợp khẩn cấp liên quan tới vấn đề về sức khỏe.

Qua bài viết này, WeCare 247 sẽ gợi ý cho các bạn những vật dụng y tế cần thiết trong tủ thuốc gia đình nhé

>>  Đọc thêm:

(Ảnh: Adobe Stock)

Các dụng cụ y tế cần thiết trong tủ thuốc để chăm sóc người bệnh

1. Nhiệt kế:

Nhiệt kế là một trong những vật dụng y tế dùng để đo thân nhiệt của người bệnh. Nếu người bệnh có biểu hiện sốt cao, ấm trong người, bạn có thể sử dụng nhiệt kế để đo và theo dõi nhiệt độ của người bệnh.

Giữa 3 loại nhiệt kế phổ biến trên thị trường: nhiệt kế thuỷ ngân, nhiệt kế hồng ngoại, nhiệt kế điện tử – loại nào là phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn? Xem bảng so sánh tại đây.

2. Băng cá nhân, gạc, bông gòn:

Đây là những vật dụng y tế cơ bản và không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình. Khi gặp vết thương nhỏ hoặc vết cắt nhỏ, bạn có thể sử dụng băng cá nhân, gạc hoặc bông gòn để làm sạch và băng bó vết thương khi chăm sóc người bệnh.

(Ảnh: Freepik)

3. Máy đo huyết áp: Dụng cụ cần thiết khi chăm sóc người bệnh:

Được sử dụng phổ biến trong trường hợp người bệnh có triệu chứng liên quan đến huyết áp như chóng mặt, hoa mắt, khó thở, v.v. 

Gia đình nên thường xuyên sử dụng máy đo huyết áp để kiểm tra sức khỏe của người bệnh, đặc biệt là người lớn tuổi.

4. Găng tay y tế, kéo y tế, khẩu trang:

Khi tiếp xúc với vết thương hở hoặc cầm nắm các vật dụng khác, bạn nên sử dụng găng tay y tế và đeo khẩu trang để giữ vệ sinh và phòng tránh lây nhiễm. Kéo y tế cũng là một trong những vật dụng y tế quan trọng để cắt các loại băng cá nhân, gạc hoặc các sản phẩm y tế khác.

Một số loại thuốc cơ bản cần có trong tủ thuốc gia đình khi chăm sóc người bệnh

(Ảnh: Freepik)
  1. Thuốc hạ sốt

Các loại thuốc hạ sốt có dạng viên nén, dạng lỏng, dạng bột hoặc viên sủi phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ nhỏ tới người lớn. Thuốc hạ sốt cơ bản thường dùng là Paracetamol, Efferalgan, Aspirin, Biragan,…

Khi sử dụng thuốc hạ sốt, cần lưu ý khi sử dụng 1-2 viên/ngày, cách nhau 4 đến 6 giờ.

  1. Thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau được sử dụng để chăm sóc người bệnh như: Paracetamol, Panadol,… thường được dùng để giảm đau đầu hoặc ngăn ngừa các cơn đau nhức kéo dài.

Tương tự như thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau cần lưu ý khi sử dụng 1-2 viên/ngày, cách nhau 4 đến 6 giờ.

  1. Thuốc sát trùng

Thuốc sát trùng là dạng chất hóa học thường dùng để sát khuẩn các vết thương ngoài da, phòng tránh nhiễm trùng vết thương và vệ sinh sạch sẽ vết thương. Một số loại thuốc sát trùng ngoài da thường hay được sử dụng: Nước muối sinh lý, Betadine (Hay còn gọi là thuốc đỏ), Cồn Ethanol (20 – 70%), oxi già,…

Ngoài ra, cần đảm bảo tủ thuốc gia đình luôn có thông tin liên hệ của các cơ sở y tế cận khu vực, số điện thoại cấp cứu, và sách hướng dẫn sơ cứu cơ bản để sử dụng khi cần thiết. Thường xuyên kiểm tra thời hạn sử dụng của các vật phẩm y tế và thay mới khi đã quá hạn.

Hi vọng bài viết mà WeCare 247 vừa chia sẻ tới bạn cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích để giúp bạn chăm sóc người bệnh tại nhà tốt hơn.

Đánh giá bài viết

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết khác

Tập thể dục chăm sóc người bệnh tăng huyết áp
6 Môn Thể Thao Phù Hợp Chăm Sóc Người Bệnh Tăng Huyết Áp
Cách chế biến thực phẩm hạn chế ung thư
Cẩm Nang Sức Khỏe Gia Đình: Cách Chế Biến Thực Phẩm Khoa Học Giúp Ngừa Ung Thư
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Cẩm Nang Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi: Top 5 Dưỡng Chất Cần Thiết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận