Bảo Vệ Đôi Mắt Lão Hóa Khi Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi

Thị giác là một trong các giác quan đầu tiên có thể bị ảnh hưởng bởi sự lão hóa. Theo các chuyên gia, người càng lớn tuổi càng dễ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, v.v. Hãy cùng WeCare 247 tìm hiểu các cách bảo vệ đôi mắt bị lão hóa, giúp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hiệu quả, khỏe mạnh.

Lão hóa đôi mắt ở người lớn tuổi có nguy hiểm không?

Sau tuổi 40, tình trạng lão thị bắt đầu xuất hiện, mắt bắt đầu suy giảm thị lực dần. Lúc này, nguy cơ mắt bị đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp hay các vấn đề khác liên quan đến mắt ngày càng tăng lên, đặc biệt ở những người mắc bệnh tăng huyết áp hay bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, khô mắt cũng là một biểu hiện lão hóa ở mắt khá phổ biến. Đây là tình trạng lão hóa ở mắt cần đặc biệt lưu ý khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Tuy nhiên, chúng thường không được chú ý cẩn thận, xem nhẹ tình trạng khô mắt là dấu hiệu bình thường.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nguồn: Freepik

Tiếp tục đến độ tuổi 50, nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp tiếp tục tăng lên. Các bệnh liên quan đến mắt như tăng nhãn áp thường không có triệu chứng cụ thể cho đến khi thị lực bị mất đi vĩnh viễn.

Có thể thấy lão hóa đôi mắt ở người lớn tuổi rất nguy hiểm, khiến họ có thể có nguy cơ mất đi thị lực vĩnh viễn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người cao tuổi, đời sống, khả năng sinh hoạt cũng như tâm lý của người bệnh. Vì thế, trong kế hoạch chăm sóc người già nên chú trọng các biện pháp bảo vệ đôi mắt đang dần bị lão hóa.

Dấu hiệu lão hoá mắt bạn cần biết khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Theo thời gian, người cao tuổi càng có xu hướng có thể gặp các vấn đề về thị lực theo các mức độ khác nhau. Một số dấu hiệu thay đổi thị lực thường gặp khi sức khỏe người cao tuổi thay đổi như:

 • Khả năng nhìn gần bị hạn chế (viễn thị và lão thị).
 • Gặp vấn đề trong việc phân biệt màu sắc như màu đen, màu xanh lam, v.v.
 • Cần thời gian để điều chỉnh mắt khi cường độ ánh sáng môi trường xung quanh thay đổi đột ngột.
 • Nguy cơ mắc bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng (AMD), đục thủy tinh thể hay bệnh tăng nhãn áp, v.v.  tăng lên.

Khi mắt gặp các vấn đề nghiêm trọng có thể gây mất thị lực và mù lòa ở người lớn tuổi. Người bệnh có thể có ít hay không có các triệu chứng nhận biết ban đầu. Vì thế, để cải thiện thị lực, duy trì tầm nhìn, người lớn tuổi nên tuân thủ các phương pháp bảo vệ mắt.

Cần lưu ý gì khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi để tránh lão hoá mắt?

Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi để đôi mắt không bị lão hóa, suy giảm thị lực:

Kiểm tra và khám mắt định kỳ

Đối với người khỏe mạnh ở độ tuổi dưới 50, các chuyên gia y tế khuyến nghị khám mắt định kỳ từ 2-3 năm/ 1 lần. Tuy nhiên, đối với người trên 50 tuổi hay người có yếu tố nguy cơ mắc cảnh bệnh lý ảnh hưởng đến thị lực, bác sĩ khuyên nên thăm khám mắt ít nhất mỗi năm 1 lần.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nguồn: Freepik

Tại các buổi thăm khám mắt định kỳ, bác sĩ nhãn khoa sẽ đo thị lực và kiểm tra tình trạng mắt cho người bệnh. Ở đôi mắt đang dần bị lão hóa, những thay đổi nhỏ có thể không gây ảnh hưởng đến tầm nhìn. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, chúng lại là các dấu hiệu ban đầu dẫn đến các tình trạng mắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn,

Ví dụ như tình trạng đau mắt, chảy nước mắt có thể là các triệu chứng của tình trạng khô mắt hay dấu hiệu người bệnh có thể bị nhiễm trùng tuyến lệ.

Vì thế, thăm khám và kiểm tra mắt định kỳ mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc người già, giúp tầm soát sớm các yếu tố nguy cơ gây lão hóa đôi mắt, từ đó chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt hơn.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Để cải thiện thị lực cũng như chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đúng cách, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong thực đơn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nên có các thực phẩm tốt cho mắt như:

 • Thực phẩm có chứa nhiều axit béo Omega-3 như cá thu, hạt lanh, cá tuyết, hạt chia, hàu …
 • Thực phẩm có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin E có trong các loại rau xanh, hoa quả giúp cải thiện thị lực.
 • Thực phẩm chứa nhiều Lutein và Zeaxanthin có trong các loại rau cải, củ dền, đậu Hà Lan, bí ngòi… giúp bảo vệ điểm vàng và võng mạc.

 

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nguồn: Freepik

Trên đây là một số loại thực phẩm quan trọng giúp giữ ẩm cho đôi mắt không bị khô, hạn chế suy giảm thị lực hiệu quả khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, bảo vệ mắt không bị nhiễm trùng.

Thường xuyên để mắt nghỉ ngơi

Thường xuyên để mắt nghỉ ngơi giúp hạn chế tình trạng lão hóa dần của đôi mắt. Nhắm mắt lại và nhìn vào không gian đằng xa sau mỗi 20 phút khi phải sử dụng máy tính hay đang tập trung làm việc. Điều này giúp đôi mắt được nghỉ ngơi, giãn cơ mắt khi thay đổi tiêu điểm thường xuyên, tránh mỏi mắt.

Chớp (nháy) mắt thường xuyên cũng giúp mắt đỡ bị khô và mệt mỏi khi nước mắt được dàn đều trên nhãn cầu.

Khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, hãy thử hướng dẫn họ thực hiện theo các thói quen này nhé!

Duy trì lối sống lành mạnh, khoa học

Chăm sóc viên WeCare 247 đang đo huyết áp và chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi.
Chăm sóc viên WeCare 247 đang đo huyết áp và chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi. | Nguồn: WeCare 247

Để bảo vệ đôi mắt đang bị lão hóa, khi chăm sóc người già cần chú ý các thói quen, lối sống hàng ngày như:

 • Theo dõi huyết áp, kiểm soát cân nặng và chỉ số cholesterol trong cơ thể. Những căn bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp có thể làm ảnh hưởng trầm trọng hơn các bệnh liên quan đến mắt.
 • Duy trì các hoạt động thể chất, rèn luyện sức khỏe.
 • Cai thuốc lá vì đây là yếu tố chính gây tiến triển bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt.
 • Làm việc, đọc sách trong môi trường đủ ánh sáng, tránh để mắt điều tiết quá nhiều.

Bảo vệ mắt khỏi tác động của các yếu tố bên ngoài

Khi đôi mắt đang dần bị lão hóa ở người lớn tuổi, thì việc bảo vệ mắt khỏi các tác động của yếu tố bên ngoài cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số phương pháp bảo vệ mắt nên được chú trọng khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi như:

 • Bảo vệ đôi mắt khỏi tác động của ánh sáng mặt trời bằng cách đeo kính râm ngăn bức xạ của tia UV (tia cực tím) và nên đội mũ rộng vành khi ra đường.
 • Khi tham gia các hoạt động tiềm ẩn rủi ro chấn thương thị lực như chơi thể thao, các nghề nghiệp như khoan, cưa, cắt hoặc làm việc trên cao nên đeo kính bảo vệ mắt.
 • Tránh các mối nguy hiểm như pháo hoa, sử dụng các hóa chất mạnh như chất tẩy rửa, pin bị chảy (có thể phát nổ).

Chú ý các dấu hiệu bất thường ở mắt

Khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, chúng ta nên chú ý các dấu hiệu bất thường ở đôi mắt. Người bệnh nên thăm khám cùng bác sĩ ngay khi đột nhiên gặp các vấn đề bất thường ở mắt như:

 • Đột nhiên khả năng nhìn bị mờ hay thậm chí không thể nhìn thấy.
 • Bị đau và khô mắt.
 • Nhìn thấy các đốm nhỏ hay “mạng nhện lơ lửng”, vết “ruồi bay” trong tầm nhìn.
 • Song thị.
Chăm sóc sức khoẻ người lớn tuổi
Nguồn: Freepik

Bất kỳ các triệu chứng bất thường nào ở mắt, người bệnh cũng nên nhanh chóng thăm khám cùng bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xem thêm:

>> Chăm sóc sức khỏe cá nhân với top 5 thực phẩm giàu năng lượng

>> Top 5 nhóm thực phẩm cần tránh khi lên thực đơn cho người bệnh mỡ máu

>> Chăm sóc sức khỏe cá nhân tại nhà thông qua ăn đúng cách : Thực phẩm gì tốt cho gan?

Trên đây là các phương pháp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi để bảo vệ đôi mắt đang dần bị lão hóa. Hãy theo dõi fanpage WeCare 247 để thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Bài viết có tham khảo thông tin từ website của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec và Bệnh viện Mắt Sài Gòn.

Đánh giá bài viết

5/5 - (3 bình chọn)

Bài viết khác

Tìm hiểu tiền sử sức khỏe gia đình
Hiểu Tiền Sử Sức Khỏe Gia Đình Để Chăm Sóc Bản Thân Tốt Hơn
Chăm sóc sức khỏe gia đình
Bổ Sung Ngay Vào Cẩm Nang Sức Khỏe Gia Đình 3 Bước Sơ Cứu Vết Bỏng Chuẩn Y Khoa
WhatsApp Image 2024-06-19 at 13.27
Thông Báo: WeCare 247 Thay Đổi Hotline Mới 1900 5247
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận