Lựa Chọn Thực Phẩm Thông Minh Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Tiểu Đường

Khi Chăm sóc bệnh nhân tiểu đường, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp không chỉ giúp kiểm soát đường huyết mà còn đảm bảo bệnh nhân được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường để chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện và hiệu quả hơn.

Những lưu ý khi thiết kế thực đơn chăm sóc bệnh nhân tiểu đường

Nguồn: WeCare 247

Chăm sóc bệnh nhân tiểu đường qua chế độ ăn uống đòi hỏi sự đa dạng và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số nguyên tắc xây dựng thực đơn hiệu quả:

1. Tinh bột

Giảm lượng tinh bột, ưu tiên thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và nhiều chất xơ. Tránh thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, thay vào đó, kết hợp với thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (< 55% cho GI thấp, < 40% cho rất thấp).

2. Đạm

Bệnh nhân nên tiêu thụ khoảng 1 – 1,5g protein/kg trọng lượng/ngày (trừ khi có suy giảm chức năng thận).

3. Chất béo

Ưu tiên chất béo không no có trong quả bơ, dầu mè, dầu oliu, dầu lạc, và mỡ cá để duy trì sức khỏe.

4. Chất xơ

Tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn với các thực phẩm như cần tây, cà tím, su hào, cải, măng tây, mồng tơi, rau ngót, súp lơ xanh.

Top 5 thực phẩm tốt cho người tiểu đường

1. Quả bơ

Nguồn: Flickr

Không chỉ sở hữu hương vị ngọt béo nhẹ, mùi thơm thoảng đặc trưng dễ chế biến, dễ ăn, bơ còn cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà không gây khó tiêu, tích tụ mỡ hay tăng cân.

Đặc biệt, bơ cung cấp nhiều năng lượng cho sinh hoạt hàng ngày nhưng lại sở hữu nồng độ carbohydrate thấp hơn so với nhiều loại tinh bột như cơm, bánh mì, v.v vì thế mà bơ đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho chăm sóc bệnh nhân tiểu đường nói riêng và những người thừa cân, béo phì, gặp vấn đề chuyển hóa dinh dưỡng nói chung.

2. Cá

Nguồn: Flickr

Như đã đề cập, người bị tiểu đường nên tiêu thụ chất béo không bão hoà như omega-3, DHA, EPA, và thực phẩm phổ biến với hàm lượng chất béo không no trên chính là cá. Cá mòi, cá thu, cá hồi, cá cơm là những lựa chọn tốt nhất vì chúng được bán rộng rãi, giá thành hợp lý, lại dễ chế biến.

Đồng thời, các chất dinh dưỡng trong cá còn giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch thông qua bảo vệ tế bào nội mô mạch máu và chống viêm. Theo nhiều nghiên cứu, ăn cá từ 1-2 lần/ tuần giúp giảm nguy cơ đột quỵ và ổn định đường huyết. Người nuôi bệnh hãy lưu ý thêm 1-2 bữa ăn có cá vào thực đơn chăm sóc bệnh nhân hàng tuần.

3. Trứng

Nguồn: Pexels

Bạn có biết trứng có thể giúp cải thiện tình trạng tim mạch và chỉ số đường huyết? Thực tế, trứng sở hữu hàm lượng protein cao với ít chất béo và carbohydrate, giúp ổn định đường huyết và cung cấp đủ năng lượng hoạt động cả ngày.

Bên cạnh đó, trứng còn giúp cải thiện độ nhạy của insulin trong điều trị, giảm viêm, tăng mức HDL cholesterol và giảm LDL cholesterol nguy hại trong máu, phòng chống các bệnh như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, suy tim.

4. Bông cải xanh 

Nguồn: Wikimedia

Bông cải xanh là thực phẩm nên có trong thực đơn chăm sóc bệnh nhân tiểu đường tại nhà. Với hàm lượng chất xơ, vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hóa cao, bông cải xanh là thực phẩm có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện sức khoẻ tim mạch, phòng chống các biến chứng nguy hại như xơ vữa động mạch, sốc tim, đột quỵ.

Bên cạnh đó, bông cải xanh giúp giảm tình trạng kháng insulin trong quá trình điều trị tiểu đường. Thực phẩm này còn điều tiết quá trình tiêu hoá, duy trì mức đường huyết trong cơ thể ở mức độ bình thường. Có thể nói, bông cải xanh là “siêu thực phẩm” cho người tiểu đường.

5. Đậu

Đậu – món ăn phổ biến trong thực đơn hàng ngày của người Việt Nam – là món ăn hàng đầu trong chăm sóc bệnh nhân tiểu đường. Với chỉ số đường huyết GI thấp, giá cả phù hợp, lại dễ chế biến, đậu luôn là thực phẩm được khuyến khích thêm vào thực đơn.

Đồng thời, đậu giàu vitamin B, khoáng chất (kali, canxi, magie), chất xơ và protein, giúp duy trì đường huyết, no lâu. Có thể nói, đậu là món ăn tốt cho quá trình cải thiện sức khoẻ của bệnh nhân tiểu đường nói riêng và rối loạn chuyển hoá nói chung.

Nguồn: Needpix

Trên đây là top 5 thực phẩm tốt cho quá trình cải thiện sức khoẻ của bệnh nhân tiểu đường. Theo dõi fanpage WeCare 247 để liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về bí kíp chăm sóc bệnh nhân và chăm sóc sức khoẻ cá nhân.

Bài viết có sử dụng thông tin từ website của Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm An Khang Pharma và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

Đánh giá bài viết

5/5 - (4 bình chọn)

Bài viết khác

Cẩm Nang Sức Khỏe Gia Đình: Khắc Phục Tình Trạng Nứt Gót Chân Vào Mùa Đông
Cẩm Nang Sức Khỏe Gia Đình: Khắc Phục Tình Trạng Nứt Gót Chân Vào Mùa Đông
Cẩm Nang Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi: Những Lỗi Thường Gặp Khi Người Già Luyện Tập Sức Mạnh
Cẩm Nang Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi: Những Lỗi Thường Gặp Khi Người Già Luyện Tập Sức Mạnh
Hướng Dẫn Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng & Điều Trị Viêm Đa Khớp
Hướng Dẫn Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi: Nguyên Nhân, Triệu Chứng & Điều Trị Viêm Đa Khớp
Theo dõi
Thông báo của
guest
4 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

[…] >> Xem thêm: Lựa chọn thực phẩm thông minh khi chăm sóc bệnh nhân tiểu đường […]

[…] Tiểu đường là một bệnh lý phổ biến và việc bổ sung các dưỡng chất quan trọng đóng vai trò then chốt trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu sẽ giúp kiểm soát đường huyết, giảm thiểu các biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người già. […]

[…] cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh mạn tính như tiểu đường, tim mạch và béo […]

[…] cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh mạn tính như tiểu đường, tim mạch và béo […]