Nội dung bài viết

Điểm Danh 7 Bài Tập Vật Lý Trị Liệu Đơn Giản Tại Nhà

Vật lý trị liệu đã trở thành một phương pháp phổ biến trong bối cảnh cuộc sống hiện đại khi nhiều người dần trở nên ít vận động và dễ mắc phải các vấn đề liên quan đến sức khoẻ, đặc biệt là về cơ bắp và xương khớp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm danh 7 bài tập đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà giúp cải thiện sức khoẻ và tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai cho cơ thể.

Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu là gì?
Ảnh: Freepik

Vật lý trị liệu là một phương pháp chăm sóc sức khoẻ thông qua việc sử dụng các kỹ thuật vật lý như massage, kéo căng, và tập luyện cơ bắp để giúp cải thiện sự linh hoạt và giảm đau cho cơ thể.

Phương pháp này thường được áp dụng trong việc hồi phục sau chấn thương, phẫu thuật hoặc để giảm triệu chứng của các bệnh liên quan đến cơ bắp và xương khớp.

7 bài tập vật lý trị liệu đơn giản áp dụng ngay tại nhà

Nếu người bệnh không thể điều trị tại bệnh viện hoặc trung tâm thì bạn vẫn có thể tập luyện tại nhà với những bài tập đơn giản sau đây. Những bài tập này sẽ giúp phục hồi khả năng vận động và duy trì thể lực một cách hiệu quả mà không quá khó khăn và tốn nhiều thời gian.

1. Bài tập Kéo căng khớp vai

7 bài tập vật lý trị liệu đơn giản áp dụng ngay tại nhà
Ảnh: Sưu tầm

Bài tập vật lý trị liệu tại nhà này giúp tăng cường sự linh hoạt của xương khớp vai và giảm căng thẳng trong vùng cổ vai. Để thực hiện bài tập này, bạn có thể đứng thẳng, đưa một tay qua đầu và sử dụng tay kia để kéo căng nhẹ tay đang đưa qua đầu. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đan 2 bàn tay với các ngón tay xen kẽ nhau, sau đó từ từ đưa lòng bàn tay lên trên đầu rồi đưa tay lên trên. 

Mỗi động tác cần giữ tư thế trong 10-20 giây rồi thả ra. Lặp lại quá trình này và thực hiện cho cả hai bên.

2. Vật lý trị liệu tại nhà bằng Kéo căng cánh tay

7 bài tập vật lý trị liệu đơn giản áp dụng ngay tại nhà
Ảnh: Sưu tầm

Đối với bài tập này thì bạn sẽ tập trung vào việc phục hồi sự vận động của các cơ cánh tay để đạt được sự linh hoạt trong các hoạt động hàng ngày.

Người bệnh cần nâng cánh tay trái ngang với mặt đất, sau đó dùng tay phải nắm khủy tay trái và kéo qua ngực, giữ căng trong khoảng 10-20 giây rồi từ từ thả lỏng. Thực hiện tương tự với cánh tay còn lại.

3. Bài tập Kéo căng gối ngực

7 bài tập vật lý trị liệu đơn giản áp dụng ngay tại nhà
Ảnh: Sưu tầm

Bài tập vật lý trị liệu số 3 sẽ giúp tăng cường sự linh hoạt của khớp gối và giảm căng vùng cổ chân. 

Để thực hiện bài tập này, bạn có thể lót thảm dày và nằm trên sàn, duỗi thẳng hai chân ra phía trước. Sau đó, sử dụng hai tay để kéo căng nhẹ đầu gối về phía ngực, lưu ý không ngước đầu lên. Giữ tư thế này trong 20-30 giây rồi thả ra. Lặp lại quá trình này và thực hiện cho cả hai bên.

4. Kéo căng gân cơ cổ chân và cẳng chân

7 bài tập vật lý trị liệu đơn giản áp dụng ngay tại nhà
Ảnh: Sưu tầm

Bệnh nhân có thể dùng 2 tay vịn vào ghế hoặc áp tay sát tường, chân phải duỗi thẳng về sau và, chân trái co lại, hai chân cách nhau khoảng 1 sải chân.

Sau đó, từ từ gập chân trái lại trong khi chân phải vẫn duỗi thẳng, bàn chân phải vẫn áp sát xuống mặt đất và lưng thẳng.

Nhún người xuống và giữ tư thế trong khoảng 10-20 giây rồi thả lỏng cơ thể. Tiếp tục tương tự với chân còn lại.

5. Vật lý trị liệu tại nhà với phương pháp kéo căng cơ đùi sau

5. Vật lý trị liệu tại nhà với phương pháp kéo căng cơ đùi sau
Ảnh: Sưu tầm

Bài tập kéo căng cơ đùi sau dễ dàng thao tác tại nhà chỉ bằng một chiếc khăn hoặc một miếng vải dài để giữ cân bằng.

Người bệnh ngồi xuống nệm và duỗi thẳng 2 chân. Sau đó, lấy khăn hoặc miếng vải dài bọc vào lòng bàn chân, sau đó lấy hai tay giữ khăn trong khi gập người về phía trước, giữ trong vòng 30 giây rồi từ từ thả lỏng.

Ngoài ra, nếu bạn không muốn dùng khăn có thể thực hiện bài tập bằng cách gập người hướng về phía trước, dùng tay nắm mũi chân và vẫn giữ nguyên trong 30 giây.

6. Bài tập Kéo căng cơ đùi trước

7 bài tập vật lý trị liệu đơn giản áp dụng ngay tại nhà
Ảnh: Sưu tầm

Bài tập vật lý trị liệu này vô cùng hiệu quả và đơn giản. Người bệnh chỉ cần đứng thẳng, một tay áp vào tường sau đó dồn trọng lực vào chân trái, nâng chân phải lên dần và đặt gót chân phía sau mông, giữ chân bằng tay còn lại. 

Giữ tư thế này trong 30 giây rồi từ từ thả lỏng người. Thực hiện tương tự với chân còn lại.

7. Vật lý trị liệu tại nhà với tư thế ngồi xổm

 Vật lý trị liệu tại nhà với tư thế ngồi xổm
Ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể ngồi xổm ở tư thế 2 chân dạng ra 2 bên, đưa hai tay ra phía trước và sử dụng cánh tay để đẩy người lên, giữ thăng bằng cho cơ thể tránh ngã và kéo căng cơ lưng. Giữ tư thế này trong 20-30 giây rồi thả ra. Lặp lại quá trình này từ 10-12 lần và thực hiện cho cả hai bên.

Đọc thêm:

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin hữu ích để bắt đầu chăm sóc sức khoẻ của mình qua việc thực hiện các bài tập vật lý trị liệu tại nhà. 

Bài viết có tham khảo thông tin từ website của BlueCare.

Độc giả quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin và đặt dịch vụ Chăm sóc sức khoẻ tại nhà với đội ngũ chăm sóc viên tận tâm, được đào tạo bài bản:

  1. Website: WeCare 247
  2. Hotline: 0938 999 247
  3. Facebook: https://www.facebook.com/WeCare247VN

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết khác

THÔNG BÁO ĐIỀU CHỈNH GIÁ DỊCH VỤ GÓI CHĂM SÓC 247 NÂNG CAO TỪ 02.05.2024
5 Thực Phẩm Làm Chậm Lão Hoá Da - Hiểu Để Chăm Sóc Sức Khỏe Cá Nhân & Giữ Gìn Xuân Sắc
5 Thực Phẩm Làm Chậm Lão Hoá Da - Hiểu Để Chăm Sóc Sức Khỏe Cá Nhân & Giữ Gìn Xuân Sắc
Cảm lạnh - Bệnh mùa đông phổ biến
Những Căn Bệnh Mùa Đông Phổ Biến & Cách Phòng Tránh - Hiểu Để Chăm Sóc Sức Khỏe Tốt Hơn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận