Điều Gì Khiến Con Người Cảm Thấy Cô Đơn Khi Về Già?

Trong quá trình chăm sóc người già, họ thường xuyên phải đối mặt với tình trạng cô độc, điều này tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương đến sức khỏe tinh thần và thể chất của họ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân, hậu quả và giải pháp về vấn đề này nhé.

Những nguyên nhân phổ biến khiến họ cảm thấy cô đơn trong quá trình chăm sóc người già

“Theo khảo sát trên 340 người dân ở hạt San Diego, Tiến sĩ Jeste cùng đồng nghiệp cho thấy kết quả: Thời điểm con người cảm thấy cô đơn nhất là giữa tuổi 50 và cuối tuổi 80.” – Nguồn: VTV

(Ảnh: Freepik)

1. Bệnh cao tuổi

 Người già thường gặp phải các vấn đề về sức khỏe,  khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Điều này khiến cho họ cảm thấy bị cô đơn và không thể tham gia vào các hoạt động xã hội.

>> Có thể bạn quan tâm: WeCare 247 – Giải pháp hỗ trợ, chăm sóc người già hiệu quả tại nhà. Liên hệ ngay 0938 999 247

2. Thiếu tình yêu thương, bỏ bê và không chăm sóc người già

 Tình yêu thương là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống của con người, đặc biệt là đối với người già. Khi thiếu tình yêu thương, họ cảm thấy bị bỏ rơi và không có ai để quan tâm đến họ.

Chính vì vậy, việc chăm sóc người già và giúp họ kết nối với xã hội là những phương pháp hỗ trợ hiệu quả để giúp các cụ già vượt qua tâm lý tự ti và cảm giác bất an.

3. Cảm thấy phụ thuộc vào con cái

Khi bước vào tuổi xế chiều, việc được chăm sóc và quan tâm từ các con cái trở nên khó khăn hơn. Các ông bố, bà mẹ dần ngại nhờ vả, cảm thấy  tự ti về bản thân, sợ trở thành gánh nặng của các con.

Hậu quả nghiêm trọng khi người già cô đơn trong một thời gian dài

(Ảnh: Freepik)

Cô đơn ở người già có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực, đặc biệt dễ rơi vào trầm cảm. Người già thường có suy nghĩ tự sát, tăng nguy cơ mắc các rối loạn tâm lý, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.

Ngoài ra, khi đối mặt với nỗi cô đơn trong một thời gian dài, sức khỏe người già ngày càng trở nên yếu dần, rối loạn giấc ngủ, ngủ chập chờn, không muốn ăn uống hoặc ăn ít hơn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, cơ thể sẽ luôn trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Giải pháp nào giúp người già thoát khỏi nỗi cô đơn bao trùm?

1. Gia đình, người thân luôn dành thời gian bên cạnh và chăm sóc người già

Gia đình là một nguồn tài nguyên quan trọng để giúp cho người già vượt qua sự cô đơn. Chúng ta có dành thời gian rảnh rỗi để chăm sóc người già, giúp người già kết nối với con cái qua những cuộc trò chuyện, thăm hỏi thường xuyên.

(Đối với người già, sự quan tâm, chăm sóc chính là yếu tố chính giúp họ luôn lạc quan, yêu đời hơn I Ảnh: Freepik)

2. Tham gia các hoạt động thể dục, thể thao ở địa phương

Tham gia các hoạt động xã hội là một cách tốt để giúp cho người già tạo ra các mối quan hệ mới và giảm thiểu tình trạng cô đơn. Các bài thể dục nhẹ nhàng và thường xuyên sẽ giúp người già giữ được cơ thể linh hoạt. 

3. Thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh và chia nhỏ bữa ăn khi chăm sóc người già

Cơ thể người già khó hấp thu và chuyển hóa nên cần ăn một lượng nhỏ vừa đủ mỗi bữa, ngoài ra cần chú ý tới thực đơn giàu thực vật, ít gia vị, dầu mỡ… để cơ thể dễ tiêu hóa và tránh các bệnh như tim mạch, đột quỵ…

>> Lưu ngay: Thực đơn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa dành cho người già

4. Thăm khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khoẻ định kỳ là một hoạt động rất cần thiết khi chăm sóc người già để có thể theo dõi sát sao diễn tiến bệnh tình và có biện pháp điều trị kịp thời.

Sức khoẻ tinh thần trong chăm sóc người lớn tuổi – Lời kết

Gia đình luôn là nguồn động lực vững chắc đối với người già, giúp họ tìm lại mục đích sống, hạnh phúc và an yên hơn. Đồng hành chăm sóc người lớn tuổi là trách nhiệm to lớn của con cái đối với cha mẹ khi bước vào tuổi xế chiều. Hãy dành thời gian nhiều hơn bên cha mẹ khi còn có thể, bạn nhé!

Đánh giá bài viết

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết khác

Tập thể dục chăm sóc người bệnh tăng huyết áp
6 Môn Thể Thao Phù Hợp Chăm Sóc Người Bệnh Tăng Huyết Áp
Cách chế biến thực phẩm hạn chế ung thư
Cẩm Nang Sức Khỏe Gia Đình: Cách Chế Biến Thực Phẩm Khoa Học Giúp Ngừa Ung Thư
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Cẩm Nang Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi: Top 5 Dưỡng Chất Cần Thiết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận