Cách Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi Nằm Một Chỗ Tại Giường

Càng lớn tuổi, cơ thể càng suy yếu. Vốn dĩ, việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi luôn cần phải tuân thủ những chỉ định về dinh dưỡng và thuốc men điều trị, thì việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm một chỗ tại giường còn phức tạp hơn.

Việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm một chỗ đòi hỏi người chăm sóc phải quan tâm đến người già cả về mặt sinh lý và tâm lý. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm một chỗ.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm liệt giường – Về mặt sinh lý

1. Vệ sinh cá nhân người bệnh

Người cao tuổi nằm liệt giường bị hạn chế về khả năng sinh hoạt. Lúc này, người chăm sóc đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ vệ sinh cá nhân và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng

Việc nằm một chỗ lâu ngày khiến cho tuyến nước bọt của người già hoạt động kém. Do vậy, người cao tuổi nằm liệt giường thường bị ứ đọng đờm dãi trong khoang miệng. Điều này làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, vi khuẩn và nấm phát triển ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng người bệnh.

Rụng răng
Nguồn: Freepik

Vì vậy, sau mỗi bữa ăn, cần hỗ trợ người cao tuổi vệ sinh răng miệng sạch sẽ, nhất là những người cao tuổi dùng răng giả, nhằm hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn. Răng miệng khỏe mạnh giúp cho việc ăn uống và tiêu hóa người cao tuổi tốt hơn.

Rửa mặt

Cũng giống như việc vệ sinh răng miệng, người cao tuổi nằm liệt giường cần được lau rửa mặt hằng ngày. Việc rửa mặt có thể giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, dễ chịu, làm sạch bề mặt da khỏi bụi bẩn và chất nhờn.

Khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, người chăm sóc nên sử dụng nước ấm để rửa mặt. Hãy ghi nhớ: Lau mặt một cách nhẹ nhàng, chú ý lau kỹ cả phần cổ, da gáy, đặc biệt là những nơi có nếp nhăn – nơi dễ tích tụ vi khuẩn và tế bào chết của da.

Tắm gội hằng ngày

Việc tắm gội giúp người cao tuổi cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Không những thế, việc gội đầu còn giúp lưu thông máu, giảm thiểu các bệnh về da đầu, giảm tình trạng rụng tóc. Khi chăm sóc người cao tuổi nằm liệt giường, việc tắm rửa sạch sẽ giúp người bệnh giảm tình trạng viêm da và tránh nhiễm trùng da.

Lưu ý, khi thực hiện tắm gội, nên để người bệnh ở nơi kín gió để đảm bảo chăm sóc sức khỏe người cao tuổi một cách an toàn nhất. Tuyệt đối không tắm gội cho người cao tuổi khi người bệnh có dấu hiệu sốt cao hoặc bệnh diễn biến xấu.

Những vấn đề vệ sinh khác

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm liệt giường
Nguồn: Freepik

Mặc dù chỉ nằm một chỗ nhưng râu tóc và móng tay của người cao tuổi vẫn phát triển. Để giúp người bệnh không cảm thấy khó chịu, khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, cần chú ý cắt móng tay, móng chân thường xuyên. Cắt tóc và cạo râu đối với người bệnh nam định kỳ cũng người bệnh gọn gàng, sạch sẽ và cảm thấy dễ chịu hơn.

2. Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm một chỗ tránh lở loét

Tình trạng lở loét do tì đè là gì?

Một trong những biến chứng thường gặp và nguy hiểm đối với người cao tuổi nằm liệt giường là tình trạng lở loét do tì đè. Khi gặp tình trạng này, bệnh nhân bị lở loét các mô cơ trong cơ thể vì bị đè ép liên tục và lâu ngày.

Đồng thời, các dòng máu và dịch kẽ cũng bị bít tắc, dẫn đến tình trạng thiếu máu và hoại tử, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe người cao tuổi.

Cách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm một chỗ tránh lở loét 

Để tránh khỏi tình trạng lở loét đối với người cao tuổi nằm liệt giường, khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần tuân thủ những phương pháp sau:

  • Nên chọn loại đệm nằm phù hợp với người bệnh. Nên sử dụng đệm nước để giảm áp lực, hạn chế tình trạng lở loét.
  • Khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm một chỗ, cần hỗ trợ thay đổi tư thế cho bệnh nhân thường xuyên. Sử dụng thêm các loại gối chêm kê lưng, tay, chân để người bệnh nằm ở tư thế thoải mái nhất.
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm liệt giường
Nguồn: WeCare 247
  • Đảm bảo luôn giữ cho da người bệnh khô và sạch. Đặc biệt, những vị trí dễ bị loét như cơ quan sinh dục, mông,… cần giữ da khô thoáng, sạch sẽ sau mỗi lần đi vệ sinh.
  • Hỗ trợ xoa bóp thường xuyên cho người bệnh nằm tại chỗ để tăng sự đàn hồi cho cơ và da. Có thể sử dụng các loại dung dịch hỗ trợ trên những vùng da bị tì đè để giảm thiểu sự thẩm thấu ngược qua da của các chất tiết.
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm liệt giường
Nguồn: WeCare 247
  • Đối với những vùng da có dấu hiệu lở loét, cần đảm bảo giữ vùng da đó không tiếp xúc với vùng da xung quanh để tránh lây nhiễm. Nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ để sử dụng thuốc điều trị và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi một cách tốt nhất.

3. Giữ gìn vệ sinh vị trí và không gian nằm của người cao tuổi

Không chỉ đảm bảo việc vệ sinh cá nhân cho người bệnh nằm liệt giường, khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần đảm bảo vệ sinh toàn bộ không gian nằm của người cao tuổi.

Người cao tuổi cần được nằm ở nơi khô ráo, thông thoáng và sạch sẽ. Chăn đệm, chăn màn của bệnh nhân cần được thay mới và giặt giũ thường xuyên nhằm hạn chế vi khuẩn. Không gian phòng nằm cần được dọn vệ sinh để phòng tránh bệnh tật.

4. Quan tâm chế độ dinh dưỡng để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Đối với người cao tuổi nằm một chỗ, hệ tiêu hóa của họ thường không được khỏe mạnh như những người khác. Vì vậy, cần tránh những loại thực phẩm khó tiêu, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa của người bệnh. Chú ý cân bằng các chất dinh dưỡng trong thực đơn để giúp người bệnh hấp thụ đủ chất, nâng cao sức khỏe tuổi già và giảm nguy cơ loét.

Đặc biệt, đối với bệnh nhân hạn chế về hoạt động, cần chú ý giảm bớt các chất béo trong thực đơn để tránh nguy cơ gây béo phì, ảnh hưởng đến sức khỏe người cao tuổi.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm liệt giường
Nguồn: WeCare 247

Người chăm sóc nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên khoa để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi một cách hiệu quả.

5. Kết hợp một số bài tập phù hợp cho việc phục hồi sức khỏe

Để cải thiện sức khỏe và hỗ trợ quá trình hồi phục cho bệnh nhân, người chăm sóc nên hỗ trợ người cao tuổi bị liệt rèn luyện thể dục thông qua các bài tập mát xa và hít thở.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm liệt giường
Nguồn: WeCare 247

Khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm một chỗ, thường xuyên đỡ bệnh nhân ngồi dậy và nghiêng trở mình, vừa giúp máu huyết lưu thông, vừa giảm các nguy cơ mắc các bệnh về phổi.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm liệt giường – Về mặt tâm lý

Những vấn đề tâm lý thường gặp

Sức khỏe tinh thần là một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Đặc biệt, đối với người cao tuổi nằm liệt giường, họ càng dễ nảy sinh cảm giác cô đơn, trống vắng.

Khi nằm một chỗ, mọi sinh hoạt hàng ngày đều cần sự hỗ trợ của người khác, người cao tuổi dễ cảm thấy tủi thân, cảm thấy bất lực và làm phiền đến con cháu. Điều này khiến người già dễ cáu gắt và nóng nảy. Đặc biệt, khi không còn khả năng thực hiện những chức năng cơ bản, người cao tuổi có chiều hướng suy nghĩ nhiều đến cái chết của bản thân.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm liệt giường
Nguồn: Freepik

Những suy nghĩ tiêu cực này khiến cho sức khỏe tinh thần suy giảm, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục và sức khỏe tuổi già.

>>> Đọc thêm: Bí Kíp Giảm Căng Thẳng Và Lo Lắng Khi Chăm Sóc Người Lớn Tuổi

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vượt qua trở ngại tâm lý

Để hỗ trợ người cao tuổi nằm một chỗ vượt qua những trở ngại về tâm lý, hạn chế những suy nghĩ tiêu cực, người chăm sóc kề cạnh cần tâm sự, trò chuyện thường xuyên. Có thể đọc sách hoặc cho người bệnh xem tivi, nghe đài… là những cách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cải thiện tinh thần.

Có người bên cạnh bầu bạn giúp người già cảm thấy đỡ cô đơn và hiu quạnh. Sự cải thiện về mặt tinh thần hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị và hồi phục bệnh tật người cao tuổi.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm liệt giường
Nguồn: WeCare 247

Đọc thêm: 

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại bận rộn, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để người thân luôn bên cạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt là người cao tuổi nằm một chỗ. Vì vậy, việc tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại nhà là lựa chọn tối ưu của các gia đình có người già nằm liệt giường.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm liệt giường
Nguồn: WeCare 247

Nếu độc giả đang tìm một địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm liệt giường, bạn có thể tin tưởng và lựa chọn WeCare 247 – một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp hàng đầu tại TP HCM.

Việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nằm một chỗ đòi hỏi người chăm sóc phải quan tâm đến người già cả về mặt sinh lý và tâm lý. Để làm được điều này, toàn bộ chăm sóc viên tại WeCare 247 đều đã có kinh nghiệm và kiến thức nhất định trong việc chăm sóc, với thái độ tận tụy, coi người nhà của bạn như người thân của chúng tôi.

Độc giả quan tâm tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về sức khỏe hoặc có nhu cầu đăng ký đặt dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại nhà vui lòng bấm theo dõi hoặc liên hệ chúng tôi qua:

  1. Website: WeCare 247
  2. Hotline: 1900 5247
  3. Facebook: https://www.facebook.com/WeCare247VN  

Bài viết có tham khảo thông tin từ Website của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec và Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An

 

Đánh giá bài viết

5/5 - (7 bình chọn)

Bài viết khác

Tập thể dục chăm sóc người bệnh tăng huyết áp
6 Môn Thể Thao Phù Hợp Chăm Sóc Người Bệnh Tăng Huyết Áp
Cách chế biến thực phẩm hạn chế ung thư
Cẩm Nang Sức Khỏe Gia Đình: Cách Chế Biến Thực Phẩm Khoa Học Giúp Ngừa Ung Thư
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Cẩm Nang Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi: Top 5 Dưỡng Chất Cần Thiết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận