Hiểu Tiền Sử Sức Khỏe Gia Đình Để Chăm Sóc Bản Thân Tốt Hơn

Không phải ai cũng có thông tin về tiền sử sức khỏe gia đình, thậm chí nhiều người còn chưa từng nghe đến khái niệm này. Tuy nhiên, thông tin về tiền sử sức khỏe gia đình lại đóng vai trò quan trọng trong việc xác định những nguy cơ tiềm ẩn các vấn đề sức khỏe của cơ thể. Đây là căn cứ quan trọng giúp bạn và người thân phòng ngừa và sớm phát hiện các bệnh lý nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe gia đình và chính bản thân mình.

Trong bài viết này, WeCare 247 sẽ cùng bạn hiểu sâu về khái niệm tiền sử sức khỏe gia đình và vai trò của thông tin này.

Hiểu về tiền sử sức khỏe gia đình

Khái niệm về tiền sử sức khỏe gia đình

Tiền sử sức khỏe gia đình là bản ghi thông tin cụ thể liên quan đến sức khỏe của bạn và những người thân trong gia đình bạn. Thông thường, thông tin về tiền sử sức khỏe gia đình sẽ bao gồm những thông tin chi tiết về các vấn đề sức khỏe của họ hàng 3 thế hệ. Thu thập thông tin tiền sử sức khỏe gia đình của những người càng cận huyết thì càng có ý nghĩa.

Tìm hiểu tiền sử sức khỏe gia đình
Nguồn: Freepik

Vậy, tại sao việc thu thập tình hình sức khỏe của những người thân lại có liên quan đến sức khỏe của chính bạn? Đó là vì bạn và các thành viên trong gia đình có chung mã gen.

Không những thế, việc cùng chung sống và sinh hoạt khiến cho cuộc sống của mọi người có những điểm chung về thói quen sinh hoạt, ăn uống hay tập luyện. Việc sinh sống trong cùng một khu vực khiến cho các thành viên trong gia đình chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố chung từ môi trường. Vì vậy, bất kỳ thành viên nào gặp vấn đề về sức khỏe, bạn cũng có nguy cơ gặp tình trạng tương tự.

Việc theo dõi và thu thập thông tin về tình hình sức khỏe gia đình trong bộ hồ sơ tiền sử sức khỏe gia đình giúp bạn có thể tự thấu hiểu và bảo vệ chính mình.

Tầm quan trọng của tiền sử sức khỏe gia đình

Rất nhiều vấn đề nguy hiểm của sức khỏe xảy ra một cách âm thầm trong cơ thể chúng ta. Đặc biệt, những căn bệnh nguy hiểm có yếu tố di truyền và lây nhiễm. Vì vậy, việc thu thập tiền sử sức khỏe gia đình là vô cùng quan trọng, nhằm thống kê tất các những đặc điểm về sức khỏe gia đình mà bạn không thể quan sát thấy được.

Những đặc điểm chung về nguồn gốc di truyền, môi trường, thói quen sống,… giữa các thành viên trong gia đình có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm như:

Tìm hiểu tiền sử sức khỏe gia đình sớm giúp phòng chống bệnh nan y
Nguồn: Freepik

Khi biết thông tin về tình trạng bệnh lý của người thân, bạn cũng có thể sớm xác định nguy cơ mắc bệnh, từ đó có những biện pháp phòng ngừa và chữa trị sớm. Không chỉ bảo vệ sức khỏe bản thân, thông tin của tiền sử sức khỏe gia đình cũng giúp bạn cảnh báo nguy cơ về những bệnh lý nguy hiểm đối với những người thân khác, bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. 

Trong trường hợp, bạn có người nhà mắc các vấn đề về sức khỏe, bản thông tin về tiền sử sức khỏe gia đình cũng là căn cứ quan trọng giúp các bác sĩ có thể dễ dàng hơn trong việc chẩn đoán, xác định bệnh lý hoặc nguy cơ mắc bệnh lý của các thành viên khác trong gia đình người bệnh, cũng như chẩn đoán tỷ lệ mắc tình trạng bệnh tương tự đối với các thế hệ tương lai trong gia đình.

Tìm hiểu tiền sử sức khỏe gia đình
Nguồn: Freepik

Thu thập tiền sử sức khỏe gia đình

Làm cách nào để thu thập thông tin về tiền sử sức khỏe gia đình?

Không phải gia đình nào cũng lưu lại chi tiết về thông tin sức khỏe của những người thân trong gia phả. Vì vậy, muốn có được bản ghi hoàn chỉnh về tình hình sức khỏe và tiền sử bệnh của người thân, bạn nên tranh thủ thời gian trong các buổi họp mặt gia đình để trao đổi về chủ đề sức khỏe gia đình.

Khi có mặt đầy đủ các thành viên, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc thu thập các thông tin về dấu hiệu sức khỏe, bệnh nền và thậm chí cả nguyên nhân tử vong của các thành viên đã mất. Trong trường hợp có thể, bạn hãy xem giấy chứng tử để biết chi tiết hơn về bệnh lý và tình trạng sức khỏe của những người thân trong gia đình.

Trò chuyện tìm hiểu tiền sử sức khỏe gia đình
Nguồn: Freepik

Những thông tin quan trọng mà bạn cần lưu lại khi thu thập thông tin tiền sử sức khỏe gia đình, bao gồm thông tin về các tình trạng bệnh chính, nguyên nhân tử vong, tuổi chẩn đoán bệnh, tuổi chết và dân tộc. Liên tục cập nhật thông tin để làm dày hồ sơ sức khỏe gia đình và lưu trữ cẩn thận.

Cần thu thập tiền sử bệnh của những thành viên nào trong gia đình?

Nguyên tắc chung khi thu thập tiền sử sức khỏe gia đình là càng nhiều càng tốt. Có thông tin sức khỏe của càng nhiều người, việc theo dõi và xác định nguy cơ mắc bệnh lý càng dễ dàng và nhanh chóng.

Tuy nhiên, với các gia đình đông thành viên, rất khó để xác định tiền sử bệnh của tất cả các thế hệ. Vì vậy, việc thu thập tiền sử sức khỏe gia đình thường được áp dụng trong vòng 3 thế hệ.

Bạn nên bắt đầu trước với những người có quan hệ huyết thống, như cha mẹ, anh chị em ruột và con cái của bạn. Sau đó, phạm vi người thân sẽ mở rộng ra đến anh em cùng cha khác mẹ (nếu có), ông bà, cô, chú, cháu…

Tìm hiểu tiền sử sức khỏe gia đình
Nguồn: Freepik

Bạn nên tìm đến những người già trong gia đình để hỏi các thông tin về tiền sử bệnh của các thành viên khác. Người già là “cây cao bóng cả” trong nhà, biết nhiều mối quan hệ họ hàng và những thông tin về sức khỏe của người thân, có thể đưa cho bạn nhiều thông tin có ích trong bản ghi tiền sử sức khỏe gia đình.

Nên làm gì với thông tin tiền sử sức khỏe gia đình?

Những thông tin về tiền sử sức khỏe gia đình là nguồn thông tin quan trọng, cần được lưu trữ nơi an toàn và đặt bảo mật cẩn thận.

Tuy nhiên, bạn không nên giữ thông tin này một mình mà cần chia sẻ với bác sĩ của mình. Bác sĩ là người có thể nhìn nhận thông tin tiền sử sức khỏe gia đình ở góc độ chuyên môn, lý giải ý nghĩa của tiền sử bệnh gia đình ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và người thân.

Tìm hiểu tiền sử sức khỏe gia đình
Nguồn: Freepik

Từ những thông tin tiền sử sức khỏe gia đình, các bác sĩ sẽ đưa ra những đề xuất giúp phòng tránh bệnh lý hoặc quyết định các xét nghiệm, sàng lọc để sớm phát hiện những tình trạng bất ổn trong cơ thể của bạn.

Sử dụng thông tin tiền sử sức khỏe gia đình để cải thiện sức khỏe của chính mình

Mặc dù bạn không thể quyết định thay đổi những yếu tố di truyền trong cơ thể, nhưng bạn có thể sử dụng thông tin thu thập được về tiền sử sức khỏe gia đình để cải thiện vấn đề sức khỏe của chính mình.

Nếu gia đình bạn có tiền sử bệnh lý hiểm nghèo có yếu tố di truyền, việc thu thập và nắm rõ thông tin tiền sử bệnh giúp bạn sớm thực hiện những xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm, từ đó có phương án điều trị phù hợp và kịp thời, tránh được những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Xét nghiệm tìm hiểu tiền sử sức khỏe gia đình
Nguồn: Freepik

Trong trường hợp gia đình bạn có người có tiền sử mắc bệnh truyền nhiễm, bạn có thể thay đổi thói quen sinh hoạt và lối sống để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh này. Hạn chế tối đa những thói quen không lành mạnh như hút thuốc, ít vận động hoặc thói quen ăn uống không phù hợp để cải thiện sức khỏe và sức đề kháng của mình.

Bạn cũng có thể đưa ra lời khuyên cho những người thân có chung nguy cơ mắc bệnh để cùng chăm sóc sức khỏe gia đình hiệu quả.

Tìm hiểu tiền sử sức khỏe gia đình
Nguồn: Freepik

Đọc thêm: 

Hy vọng rằng, bài viết này đã đưa đến cho độc giả những thông tin hữu ích về tiền sử sức khỏe gia đình và cách sử dụng thông tin tiền sử sức khỏe gia đình để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

Độc giả quan tâm tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về sức khỏe hoặc có nhu cầu đăng ký đặt dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà vui lòng bấm theo dõi hoặc liên hệ chúng tôi qua:

  1. Website: WeCare 247
  2. Hotline: 1900 5247
  3. Facebook: https://www.facebook.com/WeCare247VN 
 

Bài viết có tham khảo thông tin từ Website của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

Đánh giá bài viết

5/5 - (8 bình chọn)

Bài viết khác

Tập thể dục chăm sóc người bệnh tăng huyết áp
6 Môn Thể Thao Phù Hợp Chăm Sóc Người Bệnh Tăng Huyết Áp
Cách chế biến thực phẩm hạn chế ung thư
Cẩm Nang Sức Khỏe Gia Đình: Cách Chế Biến Thực Phẩm Khoa Học Giúp Ngừa Ung Thư
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Cẩm Nang Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi: Top 5 Dưỡng Chất Cần Thiết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận