Cẩm Nang Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi: Top 5 Dưỡng Chất Cần Thiết

Sự lão hóa của các cơ quan tiêu hóa là nguyên nhân dẫn đến kém hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn, dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất, khiến cơ thể bị suy giảm về cả thể lực và tinh thần và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người lớn tuổi. Vì vậy, khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, cần chú ý bổ sung các loại dưỡng chất cần thiết để bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Cùng WeCare 247 tìm hiểu top 5 dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe người già qua bài viết này.

Thực phẩm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nguồn: Freepik

Lưu ý về nhu cầu dinh dưỡng khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Khi sự tổng hợp các loại vitamin bị gián đoạn, cơ thể sẽ suy giảm chức năng và mất dần đi hệ miễn dịch vốn có. Vì vậy, việc bổ sung vitamin và khoáng chất cần được coi là một trong những điều quan trọng không thể thiếu khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Theo các chuyên gia, người lớn tuổi thường thiếu canxi, vitamin D, vitamin B12, kali và chất xơ. Để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi một cách tốt nhất, cần lưu ý bổ sung các loại thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể người già đang thiếu.

Ví dụ, các loại sữa có chứa nhiều canxi và vitamin D. Vitamin B12 có nhiều trong các loại thịt nạc, ngũ cốc và một số loại hải sản. Nếu cơ thể thiếu Kali và chất xơ, cần tăng rau và hoa quả trong bữa ăn để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. 

Thực phẩm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nguồn: Freepik

Nếu cơ thể người già cần nhu cầu dinh dưỡng cao hơn mà không thể bù đắp chỉ bằng chế độ ăn uống, cần sử dụng các loại vitamin tổng hợp theo sự chỉ dẫn của chuyên gia để bổ sung dưỡng chất một cách hiệu quả nhằm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. 

Top 5 dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe người cao tuổi

1. Vitamin D và canxi – người hùng bảo vệ xương

Vitamin D và canxi là nền tảng cho sức khỏe của xương. Tuy nhiên việc sản xuất vitamin D và hấp thụ canxi giảm dần theo tuổi tác, kéo theo sự thoái hóa của xương.

Thoái hóa xương bắt đầu phát triển nhanh khi cơ thể bước vào giai đoạn từ 50 đến 70 tuổi. Đặc biệt, nữ giới sau thời kỳ mãn kinh bị sụt giảm estrogen – một trong những yếu tố giúp duy trì khối lượng xương.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe xương, cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi và vitamin D trong chế độ ăn uống khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Một chế độ ăn với các nguồn thực phẩm tốt để bổ sung vitamin D và canxi là cá ngừ, cá thu, gan bò, phô mai, lòng đỏ trứng,… giúp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tránh khỏi tình trạng thiếu hụt những loại dưỡng chất thiết yếu.

Thực phẩm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nguồn: Freepik

Đặc biệt, tiêu thụ các loại sữa ít béo, giàu canxi và vitamin D là cách bổ sung hiệu quả. Tuy nhiên, để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi một cách tốt nhất, cần lưu ý sử dụng đúng liều khuyến cáo:

  • Canxi: 1.000 mg/ngày đối với nam giới và 1.200 mg/ngày đối với nữ giới.
  • Vitamin D: 600 IU/ngày
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nguồn: Freepik

>> Đọc thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi: Ăn Gì Tốt Cho Xương Khớp?

2. Axit béo omega-3 – dưỡng chất quan trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tránh khỏi các bệnh lý nguy hiểm

Axit béo omega-3 là dưỡng chất quan trọng giúp ngăn ngừa nhịp tim không đều, giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch, ức chế viêm và kiểm soát lượng đường trong máu. Omega-3 cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm viêm, cho dù là bất cứ bệnh lý nào xuất hiện bên trong cơ thể.

Đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nên axit béo omega-3 là một trong những dưỡng chất thiết yếu của cơ thể, đặc biệt là đối với sức khỏe người già.

Hãy lưu ý lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bằng cách sử dụng những nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3 như cá hồi, các loại hạt, quả óc chó, hoặc sử dụng dầu hạt lanh, dầu oliu để nấu ăn,…

Thực phẩm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nguồn: Freepik

Khi cơ thể già đi, việc hấp thụ các axit béo omega-3 suy giảm, chế độ ăn uống không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Người cao tuổi có thể sử dụng EPA và DHA omega-3 theo liều khuyến cáo là 1.000 mg/ngày để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi một cách hiệu quả.

Thực phẩm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nguồn: Freepik

3. Probiotic – nâng cao hệ miễn dịch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi 

Khi các tế bào dần lão hóa, hệ thống miễn dịch càng trở nên dễ bị tấn công bởi vi khuẩn không có hại. Hệ tiêu hóa suy giảm có ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn uống và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Nếu đường ruột không khỏe mạnh, cơ thể không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, do đó, không có năng lượng bổ sung cho mọi hoạt động của cơ thể.

Việc bổ sung Probiotic có thể tái tạo lại vi khuẩn tốt, nâng cao hệ miễn dịch và sức khỏe tiêu hóa. Có thể sử dụng các nguồn thực phẩm như sữa chua, kefir, kim chi hoặc sô cô la đen để bổ sung probiotic cho đường ruột.

Thực phẩm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nguồn: Freepik

Để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi một cách tốt nhất, liều bổ sung được khuyến nghị là chia nhỏ các khẩu phần ăn trong vòng 5 ngày  đến 1 tuần, với liều lượng từ 1 tỷ đến 10 tỷ CFU.

>> Đọc thêm: Cẩm Nang Chăm Sóc Sức Khỏe Gia Đình: 7 Dấu Hiệu Đường Ruột Không Khỏe

4. Vitamin B12 – chăm sóc sức khỏe người cao tuổi về mặt tinh thần

Vitamin B12 là một trong những loại vitamin thiết yếu cho sức khỏe trí não. Ngay cả khi thiếu vitamin B12 nhẹ cũng có thể khiến người lớn tuổi có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Tuy nhiên, khi cơ thể bước vào giai đoạn sau 50 tuổi, người cao tuổi khó hấp thụ vitamin B12 từ các loại thực phẩm. Vì vậy, khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, cần thường xuyên kiểm tra để kịp thời bổ sung mức B12 nếu cần thiết.

Thực phẩm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nguồn: Freepik

Sử dụng các loại thực phẩm tốt để cung cấp B12 như: ngao, gan bò, cá hồi, phô mai, thịt thăn, với liều lượng được khuyến cáo là 2,4 mg/ngày, để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi một cách hiệu quả.

5. Protein – duy trì cơ bắp nâng cao sức khỏe người già

Người cao tuổi gần như không còn phát triển khối lượng cơ bắp. Tuy nhiên, việc bổ sung chất đạm trong chế độ dinh dưỡng giúp người già duy trì cơ bắp để vận động. Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bằng các nguồn thực phẩm chứa hàm lượng protein tốt như: thịt bò, thịt gà, đậu, hạnh nhân,… để duy trì sức khỏe cơ bắp cho mọi hoạt động của cơ thể.

Thực phẩm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nguồn: Freepik

Người cao tuổi cũng có thể bổ sung chất đạm từ các sản phẩm bột protein hoặc thực phẩm tăng cường chất đạm để làm tăng khối lượng cơ bắp, nhưng đảm bảo sử dụng với liều khuyến cáo trong khoảng từ 20 gram đến 30 gram mỗi ngày.

Thực phẩm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nguồn: Freepik

Lưu ý trong việc bổ sung dưỡng chất khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Khi bổ sung dưỡng chất để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nên ưu tiên việc bổ sung bằng cách xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, lựa chọn các loại thực phẩm thông minh, chính xác để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nguồn: Freepik

Việc sử dụng các loại vitamin là một trong những cách bổ sung dưỡng chất nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, đây không phải là một phương pháp thần kỳ để cải thiện sức khỏe tuổi già. Khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, cần tránh lạm dụng việc phụ thuộc vào các loại vitamin dùng bằng đường uống.

Khi sử dụng các vitamin bổ sung để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, cần sử dụng đúng liều lượng được khuyến cáo. Nếu có thể, hãy nghe tư vấn và ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ khi sử dụng để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi một cách tốt nhất.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nguồn: Freepik

Đọc thêm: 

WeCare 247 hy vọng những chia sẻ trong bài viết sức khỏe này có thể giúp bạn đọc có thêm những kiến thức trong việc bổ sung dưỡng chất cần thiết khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất thiết yếu, người cao tuổi cần kết hợp việc tập luyện thể dục thể thao đều đặn để chăm sóc sức khỏe tuổi già.

Độc giả quan tâm thông tin chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hoặc có nhu cầu đăng ký đặt dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại nhà vui lòng bấm theo dõi hoặc liên hệ chúng tôi qua:

  1. Website: WeCare 247
  2. Hotline: 1900 5247
  3. Facebook: https://www.facebook.com/WeCare247VN

Bài viết có tham khảo thông tin từ Website của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

Đánh giá bài viết

Bài viết khác

Tập thể dục chăm sóc người bệnh tăng huyết áp
6 Môn Thể Thao Phù Hợp Chăm Sóc Người Bệnh Tăng Huyết Áp
Cách chế biến thực phẩm hạn chế ung thư
Cẩm Nang Sức Khỏe Gia Đình: Cách Chế Biến Thực Phẩm Khoa Học Giúp Ngừa Ung Thư
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Cẩm Nang Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi: Top 5 Dưỡng Chất Cần Thiết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận