Thức Uống Chăm Sóc Người Bệnh Tăng Huyết Áp: Giấm Chuối

Huyết áp cao có khả năng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác như đột quỵ, suy tim. Vì vậy, việc chăm sóc người bệnh tăng huyết áp là đặc biệt quan trọng, giúp kiểm soát và ổn định huyết áp.

Bên cạnh việc điều trị và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn cần lập kế hoạch chăm sóc người bệnh tăng huyết áp một cách toàn diện, đặc biệt là chế độ ăn uống.

Món giấm chuối là một trong những loại thực phẩm giúp bạn ổn định huyết áp nếu sử dụng đúng cách. Cùng WeCare 247 khám phá thêm những tác dụng của giấm chuối qua bài viết này.

Giấm chuối là gì?

Để biết vì sao món giấm chuối lại phù hợp chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, chúng ta cần hiểu rõ: giấm chuối là gì.

Giấm là một dung dịch axit axetic được tiết ra từ quá trình lên men. Nấm men và vi khuẩn được thêm vào bất kỳ loại thực phẩm và đồ uống nào có chứa carbohydrate, bao gồm cả chuối. 

Giấm chuối là thức uống tốt để chăm sóc người bệnh tăng huyết áp
Nguồn: Freepik

Giấm chuối là một loại hỗn hợp lỏng thu được khi ngâm chuối trong giấm và cho lên men. Giống như các loại giấm làm từ rượu chuối và rượu vang khác, nó có độ axit từ 5 đến 6%.

Tại sao giấm chuối phù hợp chăm sóc người bệnh tăng huyết áp?

Giấm chuối là thức uống có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là chăm sóc người bệnh tăng huyết áp. Chuối là một loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, rất giàu các vitamin, khoáng chất như vitamin A, C, sắt, canxi, magie, thiamine… giúp giảm cân, chống táo bón, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt chuối giàu kali, giúp bài tiết muối và ổn định huyết áp, phù hợp dùng để chăm sóc người bệnh tăng huyết áp.

Chuối là thực phẩm tốt cho người bệnh cao huyết áp
Nguồn: Freepik

Bên cạnh đó, giấm cũng có tác dụng điều chỉnh hệ thống huyết áp, mở rộng mạch máu và từ từ ngăn chặn sự gia tăng huyết áp.

Vì vậy, giấm chuối là loại thực phẩm có tác dụng tốt, nên sử dụng trong kế hoạch chăm sóc người bệnh tăng huyết áp.

Không chỉ sử dụng chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của món thực phẩm này.

1. Hạ đường huyết

Không chỉ phù hợp trong việc chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, uống giấm chuối còn giúp giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người lớn tiêu thụ đồ uống này có thể hạ đường huyết, phù hợp cho người bị bệnh tiểu đường và mỡ máu cao. 

Thực hiện đo chỉ số tiểu đường
Nguồn: Freepik

Tuy nhiên, đây chỉ là loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ, hoàn toàn không thể thay thế lối sống lành mạnh hoặc phương pháp điều trị y tế. Nó không thể chữa khỏi bệnh cho bạn. Vì vậy, nếu bạn hoặc người thân đang điều trị bệnh tiểu đường hoặc mỡ máu cao, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng giấm chuối như một loại thực phẩm bổ sung trong kế hoạch ăn uống hằng ngày.

2. Giảm chất béo trung tính trong máu

Bên cạnh việc sử dụng giấm chuối trong kế hoạch chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, thực phẩm này có thể làm giảm nồng độ chất béo trung tính trong huyết thanh (triglyceride là một loại chất béo trong máu).

Tuy nhiên, giấm chuối không có tác dụng đáng kể đối với LDL-C (lipoprotein mật độ thấp hoặc cholesterol xấu ), cholesterol toàn phần hoặc HDL-C (lipoprotein mật độ cao hoặc cholesterol tốt).

3. Hạn chế sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân

Giấm chuối không chỉ tốt trong việc chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đây còn là loại thức uống có tác dụng ức chế sự thèm ăn. Pha một thìa giấm chuối và nước và uống trước bữa ăn có thể tăng cảm giác no, từ đó hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ và hỗ trợ giảm cân. 

Giảm cân để chăm sóc người bệnh tăng huyết áp
Nguồn: Freepik

Ngoài việc hỗ trợ giảm cân bằng cơ chế giảm sự thèm ăn, tiêu thụ giấm chuối có thể tác động đến việc giảm cân thông qua một số cơ chế như:

  • Chuyển hóa: Uống giấm chuối có tác dụng trong việc tăng cường trao đổi chất, có khả năng hỗ trợ đốt cháy nhiều calo hơn.
  • Giảm béo: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ giấm chuối có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng.
  • Sức khỏe tiêu hóa: Giấm chuối có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn, ảnh hưởng gián tiếp đến việc quản lý cân nặng bằng cách tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.

Mặc dù giấm chuối là một thực phẩm có tác dụng hỗ trợ giảm cân, tuy nhiên, nó không thể thay thế chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện điều độ. Vì vậy, bạn cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau nếu muốn giảm cân.

4. Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch

Giấm chuối có thể có tác dụng trong việc giảm cholesterol trong máu, bao gồm cholesterol toàn phần, lipoprotein mật độ thấp (LDL, cholesterol xấu) và chất béo trung tính, đồng thời tăng lipoprotein mật độ cao (HDL, cholesterol tốt). Cholesterol trong máu cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra cơn đau tim, bệnh tim và đột quỵ. 

Chăm sóc sức khỏe
Nguồn: Freepik

Hơn 60% người bị tăng huyết áp cũng đồng thời có lượng cholesterol trong máu cao. Cả hai bệnh lý này đều đe dọa đến sức khỏe tim mạch và tăng nguy cơ bị đột quỵ ở người bệnh.

Từ mối liên quan này, sử dụng giấm chuối trong kế hoạch chăm sóc người bệnh tăng huyết áp cũng có tác dụng giảm cholesterol, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và ngược lại.

5. Giảm đau họng

Sử dụng giấm chuối có hiệu quả trong việc loại bỏ các chất gây kích ứng cổ họng. Pha một phần tư cốc giấm ngâm chuối với một lượng nước ấm theo tỷ lệ 1:1 và súc miệng vài lần một ngày. Hoặc bạn có thể nhâm nhi một cốc nước nóng với chất lỏng từ hỗn hợp giấm ngâm chuối và mật ong. Biện pháp này sẽ làm dịu cơn đau họng.

Chăm sóc sức khỏe
Nguồn: Freepik

6. Dưỡng da

Ngoài việc chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, giấm chuối còn có lợi ích làm đẹp như một loại kem dưỡng da. Chỉ cần lấy một lượng nhỏ, thoa nhẹ nhàng lên mặt bằng một miếng bông, bạn có thể có làn da sáng khỏe. Các axit alpha-hydroxy tự nhiên và axit axetic giúp tăng cường lưu thông trên da, giúp se khít lỗ chân lông và giảm mụn trứng cá. Thành phần hữu ích này cũng làm giảm tác động của vết thâm, da khô, bệnh vẩy nến và bệnh chàm.

Giấm chuối giúp đẹp da
Nguồn: Freepik

7. Chăm sóc tóc

Khi gội đầu, bạn thêm một lượng nhỏ chất lỏng từ hỗn hợp giấm chuối vào nước xả có thể giúp chăm sóc tóc hiệu quả. Vì giấm có tính axit nên tính axit của nó sẽ duy trì sự cân bằng độ pH cho tóc mà không làm ảnh hưởng đến hàm lượng dầu tự nhiên trong tóc.

Do đó, tóc trở nên mịn, mềm và mượt. Thành phần kháng khuẩn và kháng nấm của nó có thể giúp kiểm soát ngứa da đầu, khô và gàu.

Chăm sóc sức khỏe
Nguồn: Freepik

Sử dụng giấm chuối đúng cách chăm sóc người bệnh tăng huyết áp

1. Thời điểm sử dụng giấm chuối để chăm sóc người bệnh tăng huyết áp

Giấm chuối là một loại thực phẩm có lợi, phù hợp chăm sóc người bệnh tăng huyết áp và có nhiều tác dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, cần sử dụng giấm chuối đúng cách để chăm sóc người bệnh tăng huyết áp hiệu quả nhất. 

Ngoài ra, uống thức uống này vào buổi tối sẽ mang lại cảm giác no, giảm tình trạng ăn quá nhiều vào bữa tối. Từ đó món đồ uống này giúp bạn giảm cân. Giảm cân cũng là cách có thể hạ huyết áp.

Lưu ý chăm sóc sức khỏe
Nguồn: Freepik

2. Uống giấm chuối đúng cách để chăm sóc người bệnh tăng huyết áp

Để chăm sóc người bệnh tăng huyết áp hiệu quả, bạn nên sử dụng hỗn hợp lỏng của giấm chuối pha trực tiếp với nước để uống. Dùng 1 -2 thìa giấm chuối, khuấy đều trong nước. Có thể vắt thêm 1-2 thìa nước cốt chanh, hoặc thêm 1 thìa cafe mật ong để tăng hương vị cho thức uống.

Giấm chuối
Nguồn: Freepik

Ngoài việc uống trực tiếp, bạn cũng có thể sử dụng giấm chuối làm gia vị hoặc chế biến thành các loại sốt, sử dụng trong thực đơn kế hoạch chăm sóc người bệnh tăng huyết áp. Việc sử dụng giấm chuối trong các món ăn hàng ngày có thể góp phần chăm sóc sức khỏe cơ thể. Liều lượng cho mỗi lần sử dụng chỉ nên từ 1-2 thìa nhỏ để chăm sóc người bệnh tăng huyết áp một cách tốt nhất.

Cách làm món giấm chuối chăm sóc sức khỏe người bệnh tăng huyết áp

1. Nguyên liệu làm giấm chuối

  • 3 quả chuối tiêu chín
  • ½ chén rượu gạo 30 đến 35 độ
  • 2 muỗng đường
  • 1 lọ thủy tinh, 1 miếng vải xô
  • 1 lít nước sôi để nguội
  • 1 trái dừa (nước dừa)

2. Cách làm giấm chuối

  • Chuối bóc bỏ vỏ, thái thành miếng dày khoảng 0.5cm.
Chuối là thực phẩm tốt cho người bệnh cao huyết áp
Nguồn: Freepik
  • Rửa sạch lọ thủy tinh với nước nóng, chặt dừa lấy nước
  • Hòa tan 2 muỗng đường với nước sôi để nguội
  • Đổ ½ chén rượu gạo vào bình thủy tinh, chắt phần nước đường vừa hòa tan vào trong bình, sau đó, đổ phần nước dừa vào. Cuối cùng bỏ thêm chuối đã thái vào bình
  • Dùng miếng vải xô đậy kín bình để từ 3-5 ngày.
  • Sau thời gian ủ khoảng 5 ngày bạn sẽ mở nắp ra kiểm tra, bạn sẽ thấy bình giấm lên men, có lớp màng mỏng ở bên trên đó là con giấm còn phần nước giấm ở dưới sẽ rất trong.
  • Tiếp tục ủ thêm 1 tuần nữa là có thể cho người huyết áp cao sử dụng để chăm sóc người bệnh tăng huyết áp.

Đọc thêm:

Trên đây là thông tin chi tiết về món giấm chuối, những tác dụng của thức uống này và cách làm món thực phẩm này để chăm sóc người bệnh tăng huyết áp. Hy vọng rằng, những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lập kế hoạch chăm sóc người bệnh tăng huyết áp.

Độc giả quan tâm tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về sức khỏe hoặc có nhu cầu đăng ký đặt dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà vui lòng bấm theo dõi hoặc liên hệ chúng tôi qua:

  1. Website: WeCare 247
  2. Hotline: 1900 5247
  3. Facebook: https://www.facebook.com/WeCare247VN  

Bài viết có tham khảo thông tin từ Báo điện tử VTC News.

Đánh giá bài viết

Bài viết khác

Tập thể dục chăm sóc người bệnh tăng huyết áp
6 Môn Thể Thao Phù Hợp Chăm Sóc Người Bệnh Tăng Huyết Áp
Cách chế biến thực phẩm hạn chế ung thư
Cẩm Nang Sức Khỏe Gia Đình: Cách Chế Biến Thực Phẩm Khoa Học Giúp Ngừa Ung Thư
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Cẩm Nang Chăm Sóc Sức Khỏe Người Cao Tuổi: Top 5 Dưỡng Chất Cần Thiết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận